Đặc sản bánh gai Chiêm Hóa đã được nhiều người lựa chọn làm quà biếu bạn bè, người thân sau mỗi lần đến Tuyên Quang. Sản phẩm được du khách nhiều nơi biết đến bởi sự thơm ngon và khác biệt so với sản phẩm cùng loại ở các địa phương khác
Nguyên liệu: Lá gai, tinh bột gạo nếp, đậu xanh, đường, cùi dừa.
Bánh gói bằng lá chuối, xếp theo cặp hoặc đựng trong túi xách tay. Hạn sử dụng 3 ngày kể từ ngày đóng gói.
Nghề làm bánh gai của huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang, hình thành vào năm 1940 ở thị trấn Vĩnh Lộc. Ban đầu chỉ có 2 hộ gia đình làm bánh vào những dịp đặc biệt như lễ, Tết để dâng cúng tổ tiên, biếu, tặng người thân. Sau này, các hộ gia đình truyền lại nghề cho con cháu, lâu dần nhiều hộ trong thị trấn học theo, lưu giữ thành nghề truyền thống.
Để làm ra được chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn đòi hỏi người làm bánh phải tỉ mỉ và tinh tế, có những thao tác thành thạo, điêu luyện trong từng công đoạn. Bánh gai được làm từ lá gai, gạo nếp, đỗ xanh, dừa tươi, mứt bí, hạt sen, dầu chuối, mỡ lợn. Muốn có chiếc bánh thơm ngon phải chọn gạo nếp cái hoa vàng, đãi sạch rồi ngâm với nước lạnh qua đêm sau đó để ráo nước và xay thành bột.
Lá gai phơi khô tước bỏ hết gân, thái nhỏ đem luộc rồi vắt kiệt nước, xay nhuyễn trộn với bột và mật mía làm vỏ bánh. Nhân bánh cũng được chuẩn bị công phu không kém, mỡ lợn được muối bằng đường thật khéo, sao cho mỡ không còn ngấy, có độ giòn như mứt bí. Hạt sen chế biến sao cho mỗi hạt đều mềm và không bị nát, còn nguyên hương vị. Khi ăn bánh, ai cũng sẽ thích thú với vị ngọt mà thanh, vị ngậy mà không ngán, lại dẻo mịn từ vỏ bánh đến mềm xốp của nhân bánh. Sự hòa quyện của lá gai và mùi thơm của gạo nếp với lá chuối khô tạo nên hương vị rất đặc trưng của bánh gai.
Chủ thể: Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Đồng Lộc.
Địa chỉ: Thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.
Email: htxdongloc@gmail.com
Người đại diện: Hoàng Thị Thảo, Giám đốc