Xuất xứ:
Hà Tĩnh
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Bánh đa
Hệ thống phân phối:
cơ sở sản xuất, các đại lý, sàn thương mại điện tử
Từ khóa:
bánh đa OCOP Hà Tĩnh OCOP 3 sao đặc sản Hà Tĩnh bánh đa vừng đen
Xuất xứ:
Hà Tĩnh
Nhóm sản phẩm:
Thực phẩm
Loại sản phẩm:
Bánh đa
Hệ thống phân phối:
cơ sở sản xuất, các đại lý, sàn thương mại điện tử
Từ khóa:
bánh đa OCOP Hà Tĩnh OCOP 3 sao đặc sản Hà Tĩnh bánh đa vừng đen
Những chiếc bánh đa vừng thơm ngon bởi tấm bánh giòn tan, bùi béo vừng đen, cay nồng vị tiêu đã tạo nên hương vị đặc trưng. Sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao của tỉnh Hà Tĩnh.
Theo ông Lê Minh Tâm, chủ cơ sở sản xuất bánh đa vừng đen, nghề làm bánh đa vừng đã được ông tạo dựng từ nghề truyền thống của gia đình.
Giai đoạn đầu do chưa có vốn đầu tư, gia đình ông Tâm chỉ sản xuất bánh theo hình thức thủ công, buôn bán nhỏ lẻ. Đến năm 2020, khi đã đủ vốn và kinh nghiệm, ông Tâm mạnh dạn đầu tư hơn 500 triệu đồng để xây dựng nhà xưởng rộng 200m2, sân phơi rộng gần 400m2, mua sắm hệ thống máy làm bánh để sản xuất theo hướng chuyên nghiệp hơn.
Nhằm tạo ra sự khác biệt cho chiếc bánh đa vừng, ngoài việc trộn vừng vào bột, cơ sở sản xuất còn đầu tư máy rắc vừng để có thêm một lớp vừng trên mặt bánh. Khi nướng, lớp vừng đó vừa chín tới giúp bánh đượm vị bùi, béo ngậy của vừng đen.
Những chiếc bánh đa vừng thoạt nhìn thì giản đơn và dân dã, tuy nhiên, để làm ra chúng đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ, công phu.
Trước hết, gạo được mua từ các đại lý trong vùng và phải là loại ngon, hạt tròn, chắc. Gạo được ngâm nước trong 6 giờ rồi đem xay nhuyễn thành bột.
Vừng để làm bánh phải lựa chọn kỹ càng, ngâm đãi hạt lép, rửa sạch bụi bẩn trước khi trộn vào bột.
Hỗn hợp bột và vừng sẽ được cho vào máy tráng bánh. Khi có thành phẩm, từng phên bánh được đưa đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Nếu trong mùa hè bánh sẽ được phơi 2-5 giờ, về mùa đông trong những ngày không mưa, bánh sẽ được phơi đến lúc khô hoàn toàn. Khi bánh khô sẽ được thu gom để chuẩn bị nướng vào ngày tiếp theo.
Nhờ việc đầu tư bài bản từ nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất đảm bảo vệ sinh nên sản phẩm bánh đa vừng của hộ kinh doanh Lê Minh Tâm được người tiêu dùng ưa chuộng và nhanh chóng có chỗ đứng trên thị trường. Đặc biệt, cuối năm 2021, bánh đa vừng Hạnh Tâm đã đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho sản phẩm.
Chủ thể: Hộ kinh doanh Lê Minh Tâm
Địa chỉ: thôn Trung Thiên, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh
Điện thoại: 0977908124