Ba khía trộn sẵn
 Ba khía trộn sẵn
 Ba khía trộn sẵn
 Ba khía trộn sẵn
 Ba khía trộn sẵn
 Ba khía trộn sẵn
 Ba khía trộn sẵn
 Ba khía trộn sẵn
 Ba khía trộn sẵn
 Ba khía trộn sẵn

Ba khía trộn sẵn

Xuất xứ:

Cà Mau

Nhóm sản phẩm:

Thực phẩm

Loại sản phẩm:

Ba khía trộn sẵn

Hệ thống phân phối:

Website cơ sở sản xuất, các kênh bán lẻ, kênh online...

Từ khóa:

Ba khía trộn sẵn OCOP 4 sao ba khía OCOP Cà Mau

Ba khía là một loài họ cua có càng to, là loại còng biển, do trên mai (lưng) có ba gạch (khía) nên được đặt tên ba khía, có kích thước nhỏ, gạch nhiều (gạch son màu vàng đỏ, gạch bùn màu xám), thịt chắc. Hằng năm, vào mùa con nước lên (khoảng tháng 8 đến 10 âm lịch), khi những hang ổ ba khía dày đặc dưới gốc cây đước, cây mắm, dừa nước bị chìm trong nước, chúng phải bò lên thân và rễ cây để trú ẩn và giao phối. Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao tỉnh Cà Mau vào tháng 12/2023.

Thông tin sản phẩm

Sản phẩm ba khía trộn sẵn là tâm huyết của Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi và sự đồng tâm hiệp lực của đội ngũ lao động địa phương - luôn đặt tiêu chí chất lượng và sự hài lòng của người tiêu dùng là thước đo hiệu quả, đó sẽ là nền tảng để phát triển sản phẩm chất lượng bảo đảm để xây dựng một thương hiệu quê hương Đầm Dơi nói riêng, góp phần giữ gìn và phát huy nghề truyền thống xứng đáng danh hiệu “nghề muối ba khía là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia” của tỉnh Cà Mau.

Về cách muối ba khía, có rất nhiều cách nhưng theo kinh nghiệm, để có ba khía ngon thì cần phải làm như sau:

Thứ nhất, ba khía phải muối lúc nó còn sống, chất muối sẽ làm nó ngất từ từ và thấm đều trong thịt, mười con như một. Nếu để ba khía chết rồi mới muối thì dễ bị trở, tức là nó bị bủn, hư. Chỉ vài con bị trở thì nguyên lu ba khía coi như không sử dụng được

Thứ hai, là độ mặn phải sao cho đủ sức biến ba khía thành mắm, cách pha muối tùy theo kinh nghiệm. Thông thường, nếu không có thước đo độ mặn thì dùng hột cơm nguội để vô, chừng nào thấy hột cơm nổi phêu phêu trên mặt là được. Canh làm sao không mặn quá, không nhạt quá, tiếp đó chắt nước ra đem nấu sôi để nguội mới cho vào lu ba khía để ủ, sau 4- 6 ngày thì ăn được, thịt vừa chạy, đó là ba khía ngon. Rồi sau đó để ăn hay bán trong vòng một tháng thôi, nếu để lâu hơn ba khía bị “bán” thịt, tức thịt biến thành nước.

Chủ thể: Hợp tác xã Ba khía Đầm Dơi

Địa chỉ: Ấp Cây Kè, xã Quách Phẩm Bắc, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau

Điện thoại: 0949747975