Y án sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Kim Nhàn và đồng bọn trong vụ án tuyên truyền chống Nhà nước

NDO - TTXVN - Ngày 2-11, Tòa án Nhân dân tối cao đã tổ chức phiên tòa xét xử phúc thẩm tại trụ sở Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang vụ án hình sự các bị cáo Nguyễn Kim Nhàn, Ðỗ Văn Hoa và Ðinh Văn Nhượng phạm tội "Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" theo quy định tại Khoản 1, Ðiều 88, Bộ luật Hình sự.

Tòa án Nhân dân tối cao đã tuyên y án đối với các bị cáo trên như trong các bản án sơ thẩm mà Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Giang đã tuyên trong phiên tòa tổ chức ngày 16-7-2012. Theo đó, Nguyễn Kim Nhàn chịu mức án năm năm  sáu tháng tù giam và bốn năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù; bị cáo Ðinh Văn Nhượng chịu mức án bốn năm tù giam và ba năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù; bị cáo Ðỗ Văn Hoa chịu mức án bốn năm tù giam và ba năm quản chế tại địa phương sau khi mãn hạn tù.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Bắc Giang, do những bất mãn cá nhân, ba đối tượng nói trên đã đi khiếu kiện kéo dài, vượt cấp trong nhiều năm.  Cả ba tên đã quan hệ với một số đối tượng ở trong nước có tư tưởng chống Nhà nước ta là Nguyễn Thanh Giang, Trần Khải Thanh Thủy (ở Hà Nội); Nguyễn Xuân Nghĩa, Nguyễn Văn Tính (ở Hải Phòng); Vi Ðức Hồi (ở Lạng Sơn)... và quan hệ với một số đài, báo ở nước ngoài có quan điểm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để cung cấp thông tin sai sự thật, vu cáo, xuyên tạc, phỉ báng Ðảng Cộng sản Việt Nam và chính quyền nhân dân.

Các đối tượng đã soạn thảo tài liệu, trả lời phỏng vấn, thu thập, tàng trữ các tài liệu có nội dung vu cáo, xuyên tạc, bôi nhọ các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, gây chia rẽ giữa người dân với Ðảng, vu cáo Ðảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vi phạm nhân quyền, tán phát cho những người đi khiếu kiện nhằm tuyên truyền, kích động họ tụ tập khiếu kiện gây mất an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.