Xuất khẩu lô thanh long đầu tiên sang Australia

NDO -

NDĐT - Ngày 20-9, tại Công ty TNHH MTV Hoàng Phát (xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Long An tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô thanh long Việt Nam đầu tiên sang thị trường Australia”.

Lễ công bố trao giấy chứng nhận lô thanh long đầu tiên xuất khẩu sang Australia.
Lễ công bố trao giấy chứng nhận lô thanh long đầu tiên xuất khẩu sang Australia.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trần Thanh Nam; Đại diện Tổng lãnh sự quán Australia – bà Karen Lanyon, Tham tán Nông nghiệp; Đại sứ quán Australia – bà Amy Guihot cùng đại diện Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan.

Theo đó, lô thanh long đầu tiên xuất khẩu sang Australia là thanh long ruột trắng với tổng sản lượng khoảng 3 tấn được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch) đi kèm lô hàng. Quá trình vận chuyển thanh long tươi từ Việt Nam đến Australia được xử lý bằng phương pháp nhiệt hơi trước khi đưa lên máy bay.

Lô hàng này đánh dấu sự tiến bộ của ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung và ngành nông nghiệp tỉnh Long An nói riêng trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ và hội nhập quốc tế của cây thanh long Việt Nam.

Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trần Thanh Nam cho rằng, việc Công ty TNHH MTV Hoàng Phát xuất khẩu lô thanh long đầu tiên của Việt Nam sang thị trường Australia là một trong những sự kiện quan trọng đối với ngành nông nghiệp Việt Nam, đây là dấu mốc ghi nhận sự nỗ lực của nông dân trong việc liên kết sản xuất phối hợp để tạo ra những sản phẩm chất lượng bảo đảm an toàn thực phẩm và doanh nghiệp xuất khẩu tham gia vào chuỗi liên kết bốn nhà.

Lô thanh long đầu tiên sẽ được chuyển đến sân bay để xuất sang Australia ngay sau buổi lễ và đây cũng là lô thanh long đầu tiên của nước ngoài đến với thị trường Australia. Đây là sự kiện đánh dấu sự quan hệ hợp tác hỗ trợ nhau trong phát triển nông nghiệp của hai nước - Đại diện Tổng lãnh sự quán Australia – bà Karen Lanyon nói.