Xuất hiện đàn khỉ phá hoại hoa màu trên Cao nguyên đá Đồng Văn

NDO - Từ cuối tháng 6 đến nay, người dân tại xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang sống trong tâm trạng lo âu khi trên địa bàn thường xuyên xuất hiện đàn khỉ số lượng lớn đến cắn phá hoa màu. Mặc dù đã dùng nhiều biện pháp xua đuổi nhưng đàn khỉ vẫn không chịu bỏ đi mà tiếp tục quấy phá khi người dân không có mặt.
Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Đồng Văn tuyên truyền người dân không săn bắt, bẫy đàn khỉ.
Cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Đồng Văn tuyên truyền người dân không săn bắt, bẫy đàn khỉ.

Từ cuối tháng 6 đến nay, người dân tại xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang sống trong tâm trạng lo âu khi trên địa bàn thường xuyên xuất hiện đàn khỉ số lượng lớn đến cắn phá hoa màu. Mặc dù đã dùng nhiều biện pháp xua đuổi nhưng đàn khỉ vẫn không chịu bỏ đi mà tiếp tục quấy phá khi người dân không có mặt.

Theo phản ánh của người dân xã Sảng Tủng, đàn khỉ có khoảng từ 50 đến 60 con thường xuyên xuống nương ngô tại các thôn Tả Lủng A; Séo Lủng A, Séo Lủng B. Đây cũng là lần đầu tiên xuất hiện đàn khỉ với số lượng lớn trên địa bàn xã.

Đàn khỉ có 1 cá thể lông màu trắng, số còn lại lông màu vàng, hoạt động theo bầy đàn, thường xuyên di chuyển xuống nương ngô của người dân để tìm thức ăn. Hầu hết những bắp ngô to đều bị đàn khỉ bẻ ăn, thậm chí những bắp ngô non chưa có hạt cũng bị chúng cắn phá. Do đàn khỉ xuống nương ngô vào buổi sáng sớm nên người dân cũng không chủ động trong việc canh giữ, xua đuổi.

Gia đình anh Hầu Mí Co, thôn Tả Lủng A, xã Sảng Tủng là một trong những hộ dân chịu nhiều thiệt hại từ đàn khỉ xuất hiện. Anh Hầu Mí Co cho biết: “Gia đình tôi trồng khoảng 1,2ha ngô bên bìa rừng. Những ngày qua, đàn khỉ thường xuyên tới cắn phá. Đàn khỉ bẻ bắp ngô to, nhiều hạt để ăn, bắp ngô không ăn được thì chúng cắn phá. Khi cắt cử người canh giữ thì chúng ẩn nấp trong rừng, chỉ đợi khi không có người là chúng lại xuống nương quấy phá”.

Xã Sảng Tủng có hơn 400ha nương trồng ngô, đây là nguồn lương thực chính của người dân ở xã vùng cao nguyên đá. Từ khi xuất hiện đàn khỉ đến quấy phá, nhiều diện tích ngô trên địa bàn xã bị thiệt hại.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân, chính quyền huyện Đồng Văn đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp xã Sảng Tủng tuyên truyền người dân không săn bắt, bẫy, nuôi nhốt, mua bán, chế biến động vật hoang dã nói chung và loài khỉ nói riêng.

Cùng với đó, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp xua đuổi thủ công như làm hình nộm, tạo tiếng động ngăn đàn khỉ không vào khu vực hoa màu. Hạt kiểm lâm huyện Đồng Văn theo dõi, thống kê số lượng đàn, xác định tên loài và có giải pháp bảo vệ phát triển số lượng đàn khỉ.

Ông Phạm Đức Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: “Việc xuất hiện đàn khỉ với số lượng lớn là một tin đáng mừng trong công tác bảo tồn các loài động vật hoang dã trên vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Do đó, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ và phát triển đàn khỉ. Huyện cũng chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống kê hoa màu của người dân bị thiệt hại do đàn khỉ phá hoại để có giải pháp hỗ trợ theo quy định”.