Xử lý sai phạm về ô nhiễm môi trường do Công ty CP Nicotex Thanh Thái gây ra

NDO - Chiều 23-9, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo, thông báo việc chỉ đạo, giải quyết những vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường ở Công ty CP (CTCP) Nicotex Thanh Thái.

Theo báo cáo, sau khi nhận được đơn phản ánh những hành vi gây ô nhiễm môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp các ngành liên quan khẩn trương điều tra, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của CTCP Nicotex Thanh Thái. Cơ quan điều tra đã kết luận đây là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và xử phạt hành chính hơn 421 triệu đồng đối với chín lỗi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, một lỗi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ và kiểm dịch thực vật. Hiện, tỉnh chỉ đạo cơ quan Công an phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi chôn lấp chất thải nguy hại của tập thể, cá nhân liên quan, thống nhất xử lý theo quy định pháp luật.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa khẳng định rõ: Ngoài những vi phạm hành chính đã rõ và đã được áp dụng khung hình phạt cao nhất, các cơ quan đang tiếp tục đấu tranh, củng cố bằng chứng vi phạm của cơ sở này. Các cơ quan tham mưu sẽ xem xét đúng đắn, nghiêm túc, giải quyết dứt điểm, triệt để vụ việc nảy sinh và xem đây là cơ sở khẳng định năng lực lãnh đạo, điều hành, củng cố lòng tin của nhân dân đối với chính quyền các cấp, cơ quan thực thi pháp luật. Mặt khác, chính quyền các cấp, các ngành, địa phương liên quan cũng kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm quản lý nhà nước trong việc để xảy ra vụ việc gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nêu trên. Ngoài buộc CTCP Nicotex Thanh Thái xử lý triệt để số lượng hóa chất, chất thải chôn lấp, khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, xem xét đền bù, hỗ trợ cải thiện điều kiện sinh hoạt cho nhân dân khu vực ảnh hưởng, tỉnh Thanh Hóa cũng đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ tỉnh xử lý triệt để khu vực ô nhiễm môi trường do hành vi vi phạm pháp luật của CTCP Nicotex Thanh Thái gây ra.