Xử lý nghiêm cán bộ môi giới bán đất tái định cư sân bay Long Thành

NDO -

Sau khi Báo Nhân Dân đăng bài “Cò đất tung hoành trong khu tái định cư sân bay Long Thành”, Chủ tịch UBND huyện Long Thành (Đồng Nai) Lê Văn Tiếp đã ký văn bản số 12883/UBND-KT về việc tăng cường công tác quản lý trong hoạt động giao dịch chuyển nhượng suất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Toàn cảnh khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn nhìn từ trên cao. (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)
Toàn cảnh khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn nhìn từ trên cao. (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Long Thành giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện chủ trì, phối hợp Công an huyện và các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra thực tế những trường hợp có hành vi môi giới, quảng cáo, mua bán các lô đất nền trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Từ đó, đề xuất biện pháp xử lý nghiêm theo quy định. Thời gian thực hiện và báo cáo kết quả trong tháng 11 này.

Giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động không được tham gia môi giới, giới thiệu hoặc mua, bán các lô đất nền trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn khi chưa bảo đảm các điều kiện pháp lý, nếu phát hiện sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Giao UBND xã Bình Sơn và Lộc An cùng các địa phương lân cận khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân không nên bán lô đất tái định cư khi chưa đầy đủ các hồ sơ pháp lý vì điều này không đúng với quy định của pháp luật và tiềm ẩn rủi ro, dễ phát sinh các vấn đề tranh chấp về sau, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân…

Một cán bộ có trách nhiệm của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Đồng Nai, đơn vị chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, cho biết, sau khi Báo Nhân Dân đăng tải bài viết phản ánh tình trạng “cò” đất tung hoành trong khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, những ngày gần đây, tình trạng môi giới, mua bán đất nền tái định cư đã giảm hẳn.

Xử lý nghiêm cán bộ môi giới bán đất tái định cư sân bay Long Thành -0

Một điểm giao dịch mua bán đất tái định cư “mọc” lên tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. (Ảnh: THIÊN VƯƠNG)

Theo UBND huyện Long Thành, đến thời điểm này, việc bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi dự án sân bay Long Thành cơ bản đạt tiến độ đề ra. Cụ thể, Hội đồng xét duyệt tái định cư đã ban hành quyết định phê duyệt tái định cư cho 1.170 hộ; tổ chức bốc thăm cho 816 hộ; ban hành quyết định giao đất cho 417 hộ, trong đó giao trên thực địa 316 hộ. Dự kiến, sẽ hoàn thành công tác xét tái định cư trong quý IV năm 2021.

“Cò” đất tung hoành trong khu tái định cư sân bay Long Thành