Xe hạnh phúc

-Lại sắp sửa có thêm một nghìn người nữa hoàn lương đó anh Ba!

- Sao, lại có đặc xá nữa à? Mà nhân dịp chi đó Tư?

- Không có đặc xá mà cũng không có dịp chi cả!

- Không có sao lại có người hoàn lương?

- Anh Ba hỏi chi hay lạ, sao lại cứ phải ra tù trước thời hạn mới có chuyện hoàn lương. Hoàn lương là từ bỏ con đường tội lỗi quay về với nẻo thiện. Chuyện nầy đôi khi do người ta tự thấy cần phải làm vậy và đôi khi do những người chung quanh hối thúc, thức tỉnh.

- Nghe cũng có lý! Nhưng hoàn lương không dễ à nghe. Đang chơi bời xả láng đột nhiên khép mình vào khuôn khổ. Không dễ chút nào hết! Chưa kể là…

- Là sao, anh Ba?

- Không trộm, cướp, cờ bạc, bảo kê, đề đóm hay buôn bán hàng cấm kiếm tiền dễ như trở bàn tay nữa thì làm nghề chi để mà kiếm sống. Không chừng cực quá đi được nửa đường rồi thối lui đó Tư!

- Việc đó thì có nhiều người biết nên mới có chuyện…

- Chuyện chi?

- Bộ anh Ba không biết thành phố mình có Chương trình “Xe bánh mì cộng đồng” sao?

- Có chớ sao không. Anh Ba nầy còn biết rõ đối tượng trợ giúp của chương trình bao gồm những người chấp hành xong án phạt tù có hoàn cảnh khó khăn, quyết tâm hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng; thân nhân người đang chấp hành án phạt tù có hoàn cảnh khó khăn hoặc thanh niên, phụ nữ trong các trung tâm cải tạo, giáo dưỡng muốn trở về làm người lương thiện.

- Sao anh Ba rành vậy?

- Đài báo nói nhiều rồi nên anh Ba thuộc nằm lòng à! Anh Ba còn biết cụ thể là hơn hai năm qua đã có 114 chiếc xe thuộc chương trình đó đang hoạt động hiệu quả. Mấy hôm trước, thành phố và mấy Mạnh Thường Quân đã công bố tiếp tục thực hiện chương trình đó với đích đến là một ngàn “Xe bánh mì cộng đồng” cho hai năm tới.

- Vì thế hồi nãy em mới nói là sắp sửa có thêm một nghìn người nữa được hưởng niềm vui hoàn lương.

- Chú mầy nói đúng mà chưa trúng. Chỉ thấy một mà chưa thấy hai, thấy ba!

- Chưa thấy hai, thấy ba là sao anh Ba?

- Một người quay về nẻo thiện, chí thú làm ăn thì không chỉ mình người đó vui mà còn có cha mẹ, anh em, vợ chồng, con cái của người ta vui. Niềm vui đó còn nhân lên nhiều lần nữa đó Tư Búa. Cho nên, anh Ba nghĩ cái “xe bánh mì cộng đồng” đó nên đổi tên thành xe hạnh phúc.

- Một ý kiến hay. Là xe hạnh phúc.