Mở rộng "vùng xanh", phục hồi sản xuất

Thứ Tư, 15-09-2021, 04:42
Người dân khu phố Bình Quân 2, phường 4, TP Tân An (Long An) chung tay bảo vệ "vùng xanh".

Từ khi ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại huyện Cần Giuộc vào ngày 27/5, đến nay nhờ sự vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, tỉnh Long An đã cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Các "vùng đỏ", "vùng cam" dần thu hẹp, "vùng xanh" ngày càng được mở rộng.

Bà Nguyễn Thị Oanh, ấp Tân Ðiền, xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc, vui mừng khi địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch, chia sẻ: Từ khi chính quyền áp dụng biện pháp không để người dân rời khỏi nơi cư trú, "ai ở đâu ở yên đó" cùng với xét nghiệm định kỳ, tiêm vắc-xin cho người dân, công tác an sinh xã hội được các tổ chức chính trị xã hội kịp thời hỗ trợ..., chúng tôi rất an tâm ở tại nhà để phòng, chống dịch. Hiện, người dân rất mong dịch bệnh nhanh chóng qua để trở lại cuộc sống bình thường mới. Bí thư Ðảng ủy xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc Ngô Thanh Tuấn cho biết, ngoài việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, xã đã chốt chặn các khu phong tỏa, yêu cầu người dân bảo đảm giãn cách để không bị lây chéo trong khu dân cư, khu nhà trọ. Những ngày qua, số ca F0 trong xã đang đi ngang và giảm dần, không phát hiện ca bệnh mới trong các khu phong tỏa. Xã đã xây dựng hàng rào, kêu gọi người dân canh gác cùng bảo vệ vùng an toàn này…

"Vùng xanh" rộng dần

Cần Giuộc là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh Long An ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng và đến nay đã ghi nhận hơn 5.150 ca. Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân, sau hơn ba tháng chống dịch, huyện đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, sáu xã "vùng đỏ" đã chuyển sang "vùng cam và vàng", chín xã "vùng xanh". Bí thư Huyện ủy Cần Giuộc Phạm Văn Bốn cho biết, huyện "không để người dân rời khỏi nơi cư trú", "ai ở đâu ở yên đó", khoanh vùng xác định nguy cơ của từng khu vực, huy động toàn lực thực hiện ba mũi chiến lược: Tầm soát tách F0, truy vết nhanh F1, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin đã nhanh chóng kiểm soát được dịch, "cam hóa vùng đỏ", "xanh hóa vùng vàng"..., "vùng xanh" đang dần mở rộng.

Chủ tịch UBND huyện Bến Lức Trần Văn Tươi cho biết, huyện đang tập trung kiểm soát chặt các khu vực có F0, nhất là khu vực nhà trọ, khu phong tỏa. Bến Lức đã tiêm vắc-xin mũi 1 cho toàn bộ người dân trong độ tuổi đang cư trú, làm việc trên địa bàn huyện và tiêm mũi 2 cho khoảng 25.000 công nhân đang tạm trú trong các khu nhà trọ trước khi trở lại làm việc. Bốn xã "vùng xanh" đang được tập trung bảo vệ, các xã "vùng đỏ" đang chuyển sang "vùng cam"... Ðến ngày 14/9, bản đồ dịch bệnh đã chuyển mầu. Huyện đã cho thẩm định gần 10 doanh nghiệp (DN) đăng ký khôi phục sản xuất.

Hiện, các giải pháp và quyết tâm dập dịch của TP Tân An (Long An) cũng đang mang lại tín hiệu vui. Tân An đã có sáu xã, phường "vùng xanh". Các xã, phường còn lại tuy còn thuộc "vùng đỏ", "vùng cam" hoặc "vùng vàng" nhưng tỷ lệ này thấp hơn số ấp, khu phố đã xanh hóa.

Nỗ lực phục hồi sản xuất

Từ đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đến nay, tỉnh Long An ghi nhận gần 30.000 người mắc Covid-19 trong cộng đồng; đã điều trị khỏi hơn 22.400 người, hơn 350 người tử vong. Ðến nay, Long An đã cơ bản kiểm soát được dịch, không còn "vùng đỏ". "Vùng xanh" đã tăng lên 11 huyện; bốn huyện "cam, vàng" đang dần chuyển sang "vùng xanh". Ðể bảo vệ "vùng xanh", các thành phố, huyện, thị xã vẫn đang thực hiện Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ bằng biện pháp không để người dân rời khỏi huyện, "huyện nào ở huyện đó" từ 0 giờ ngày 14/9 đến khi có thông báo mới. 41 xã "vùng cam" thuộc các huyện Ðức Hòa, Bến Lức, Cần Giuộc và TP Tân An tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đến hết ngày 20/9.

Ông Võ Văn Tây, ngụ ở ấp 1, xã Thạnh Trị, thị xã Kiến Tường cho biết: "Là địa phương "vùng xanh" nên người dân rất ý thức thực hiện 5K để bảo vệ sức khỏe của mình và cộng đồng. Bà con trong ấp thường xuyên nhắc nhở nhau bảo vệ nơi mình đang sinh sống. Từ ngày 7/9, "vùng xanh" trở lại thực hiện Chỉ thị 15, được đi lại, ra đồng sản xuất, mua nhu yếu phẩm, thuốc, khám, chữa bệnh thuận lợi hơn nhưng không thể chủ quan. Tôi vẫn khuyên bà con phải giữ khoảng cách với nhau, không tập trung đông người, vận động con em mình đi làm ở xa về phải khai báo y tế rõ ràng hoặc "ở đâu ở yên đó" đến khi cả nước công bố không còn "vùng đỏ" thì về".

Huyện Tân Trụ đã qua 14 ngày không phát hiện ca bệnh mới trong cộng đồng, địa phương đang thực hiện nhiều giải pháp để bảo vệ thành trì "vùng xanh". Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ Ngô Tấn Tài cho biết, đợt dịch lần thứ tư này huyện ghi nhận 124 trường hợp mắc Covid-19. Ngay từ ngày 30/5 huyện đã áp dụng biện pháp "chặt trong, chặt ngoài" để kiểm soát người ra vào huyện. Ðến khi áp dụng Chỉ thị 16 và tăng cường thêm biện pháp không để người dân rời khỏi nơi cư trú, "ai ở đâu ở yên đó", địa phương đã kiểm soát được dịch bệnh.

Tại các điểm giáp ranh giữa huyện với huyện, Tân Trụ đã bố trí chốt kiểm soát, yêu cầu người dân ở yên trong huyện. Huyện cũng đã hoàn tất tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 1 cho 58.000 dân đang thường trú và tạm trú trên địa bàn. Về phương án phục hồi sản xuất, công nhân phải tiêm ít nhất một mũi vắc-xin Covid-19; công nhân đang cư trú trong huyện, tan ca sản xuất được về nhà theo phương án "một cung đường, hai điểm đến". Công nhân cư trú ngoài huyện nếu vào trong huyện làm thì phải ở lại làm việc "ba tại chỗ" và cũng phải tiêm một mũi vắc-xin Covid-19. DN tự chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị mình; tự chịu toàn bộ chi phí dập dịch cũng như bị xử lý theo quy định nếu để phát sinh dịch bệnh trong đơn vị.

Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út cho biết, đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành tiêm vắc-xin mũi 1 cho gần 1,4 triệu người từ 18 tuổi trở lên; hơn 8% số người dân đã tiêm mũi 2. Toàn tỉnh không còn "vùng đỏ", 11 địa phương "vùng xanh"; TP Tân An, huyện Ðức Hòa và Bến Lức đã chuyển sang "vùng cam" đang tiến tới "vùng xanh". Hiện, đã có nhiều DN đăng ký hoạt động trở lại với tinh thần trách nhiệm rất cao, các phương án có nhiều sáng kiến bảo đảm kiểm soát được dịch bệnh khi đi vào hoạt động. Dự kiến, sau ngày 15/9, tỉnh sẽ cho DN bảo đảm an toàn phòng, chống dịch hoạt động trở lại. Long An đã thành lập 10 đoàn hỗ trợ DN hoạt động an toàn và ưu tiên tiêm vắc-xin cho công nhân đủ hai mũi để trở lại làm việc.

Bài, ảnh: THANH PHONG