Xác định rõ trách nhiệm cá nhân

Trong mấy năm trở lại đây, tốc độ đô thị hóa quá nhanh đã khiến cho công tác quản lý đô thị trên địa bàn thành phố không theo kịp tình hình thực tế và để lộ không ít mặt hạn chế, yếu kém, nhất là trong công tác quản lý trật tự xây dựng ở các khu đô thị, khu dân cư mới đã xuất hiện nhiều căn nhà, khu nhà xây trái phép, không phép mọc lên không theo quy hoạch. Tình trạng lấn chiếm đất công, kênh, rạch để xây nhà ở, dựng hàng quán vẫn chưa khắc phục được triệt để.

Vì thế, để công tác quản lý đô thị đi vào nề nếp và từng bước khắc phục những hạn chế, yếu kém nói trên, UBND thành phố vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện và các ban quản lý khu đô thị mới tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, bảo đảm đầu tư đồng bộ trong xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội thuộc các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị. Chấn chỉnh, khắc phục tình trạng xây dựng lấn chiếm hành lang sông, kênh, rạch, san lấp không phép, san lấp kênh rạch không thay thế bằng cống hộp, hồ điều tiết. Thống nhất trong quá trình quản lý, vận hành, bảo đảm an toàn điện, an toàn phòng cháy, chữa cháy nhà chung cư trên địa bàn thành phố. Theo đó, UBND các quận, huyện và các ban quản lý khu đô thị mới cần đánh giá thực trạng tình hình triển khai đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị đã và đang triển khai, các công trình xây dựng lấn chiếm, xây dựng trái phép trong hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch trên địa bàn được phân cấp quản lý. Đánh giá thực trạng và đề xuất biện pháp xử lý đối với tình hình triển khai công tác san lấp kênh, rạch thay thế bằng cống hộp, hồ điều tiết và tình hình lấn chiếm hành lang, chỉ giới công trình trên địa bàn được phân cấp quản lý; kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nghĩa vụ, trách nhiệm của chủ đầu tư dự án... Các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch và các sai phạm trong đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội cũng như các trường hợp san lấp rạch không phép, san lấp không thay thế bằng cống hộp, hồ điều tiết. Đề xuất các biện pháp, chế tài xử lý các chủ đầu tư liên tục hoặc cố ý sai phạm; tăng cường bảo đảm an toàn, chất lượng thi công xây dựng công trình, hiệu quả quản lý nhà nước về chất lượng xây dựng công trình chung cư; đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án xây dựng bờ kè, gia cố các vị trí sạt lở trên địa bàn thành phố; tổ chức các đợt kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy...

Vấn đề đặt ra là phải làm như thế nào để thực hiện và xử lý dứt điểm những vấn đề khá là bức xúc được nêu ra trong chỉ thị. Vì lẽ, những việc đó không phải mới phát sinh mà đã tồn đọng từ lâu và cũng đã có nhiều ý kiến, văn bản chỉ đạo xử lý nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được. Vì thế, bài toán về quản lý đô thị tiếp tục được đặt ra với nhiều lời giải cần được làm rõ. Trước hết là về mặt nhận thức. Công tác quản lý đô thị không chỉ là quản lý quá trình quy hoạch và kiến thiết đô thị mà còn cả quá trình vận hành đô thị. Nếu không thực hiện tốt tất cả các khâu này sẽ dẫn đến tình trạng quản lý đô thị theo từng mảng nhỏ như giao thông, vệ sinh môi trường, cấp thoát nước, cây xanh, quản lý việc xây dựng nhà cửa..., mạnh ai nấy làm mà thiếu sự gắn kết, thậm chí cả hiện tượng “trống đánh xuôi kèn thổi ngược”. Minh chứng rõ ràng nhất là tình trạng đào lên lấp xuống, mạnh ai nấy đào đường của các ngành giao thông, điện lực, cấp thoát nước, bưu chính viễn thông diễn ra trong thời gian qua vừa lãng phí, vừa mất mỹ quan đô thị. Một vấn đề nữa khiến công tác quản lý đô thị trong thời gian qua chưa đạt kết quả như mong muốn là do việc thực hiện và chấp hành pháp lệnh có liên quan đến công tác quy hoạch, xây dựng và vận hành đô thị theo đúng “quỹ đạo” đã được hoạch định của chính quyền quận, huyện, xã, phường và các cơ quan có trách nhiệm liên quan lĩnh vực này chưa cao. Thậm chí, có nơi còn vi phạm quy hoạch. Thế nhưng, chưa thấy cá nhân hay tổ chức, cơ quan nào bị xử lý kỷ luật vì không làm hết vai trò, trách nhiệm để giữ đúng quy hoạch.

Thế nên, để công tác quản lý đô thị đáp ứng được những yêu cầu, đòi hỏi của tình hình hiện tại cần phải phân định rõ ràng, minh bạch và rạch ròi giữa vai trò, trách nhiệm, quyền hạn của từng vị trí, chức vụ, lĩnh vực mà các chủ thể quản lý đã được phân công. Phải xác định rõ trách nhiệm, nhất là trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu chính quyền các cấp và các sở, ngành chịu trách nhiệm trong lĩnh vực này. Nếu không thì sẽ rất khó để quản lý đô thị một cách có hiệu quả.