Cá chạch nướng chấm cơm mẻ

Cá chạch nướng chấm cơm mẻ

Cá chạch to bằng ngón chân cái, mình dẹp, đầu nhỏ hơi nhọn, dài khoảng gang tay, sống dưới lớp đất phù sa dày hai, ba tấc.

Bắt cá chạch cũng rất công phu. Người ta thường dùng bồ cào có răng nhọn đi dọc theo các bãi phù sa bồi, bổ bồ cào xuống mà móc lên những chú cá chạch mập ú và tươi rói! Người ta còn bắt cá chạch bằng nhiều cách khác nữa, nhưng đây là cách phổ biến tự nhiên nhất. Đi một buổi nếu trúng kiếm được vài ba kí cá là thường!

Cá chạch bắt lên rửa nước phèn chua cho sạch, để ráo. Cơm mẻ tán nhuyễn thêm chút muối, đường, bột ngọt cho dịu; ớt băm nhỏ trộn vào thử vừa ăn là được. Rau sống gồm: chuối chát, khế chua, đọt cóc, ngò gai, mù ôm rửa sạch bày ra đĩa. Bếp than hồng đỏ rực được đem ra. Cá chạch được sắp lên vỉ nướng, khi nghe mùi thơm bắt mũi, da cá nhăn dúm lại, bong ra là được.

Ăn cá chạch nướng, kẹp với rau sống, chấm cơm mẻ. Thịt cá béo, mùi cá nướng thơm lựng, cơm mẻ chua chua, mằn mặn, ngọn ngọt, cay cay; nhâm nhi vài cốc rượu đế ngon thật tuyệt vời.