Thái Lan tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa, giới nghiêm

Thứ Ba, 17-08-2021, 10:13
Người dân tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại một điểm tiêm chủng ở thủ đô Bangkok. (Ảnh: NAM ĐÔNG)

Trước tình hình dịch Covid-19 ở Thái Lan vẫn diễn biến phức tạp với hơn 20 nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày, Chính phủ Thái Lan quyết định vẫn tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa và giới nghiêm ban đêm ở 29 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch cho tới hết tháng.

Sau cuộc họp ngày 16/8, Trung tâm Xử lý tình hình dịch Covid-19 Thái Lan (CCSA) thông báo các biện pháp phong tỏa tại các tỉnh thuộc vùng “đỏ sẫm” sẽ vẫn được áp dụng cho tới hết ngày 31/8. Tuy nhiên, CCSA đồng ý cho phép các chi nhánh ngân hàng và các văn phòng tài chính tại các trung tâm thương mại được hoạt động trở lại.

Mặc dù các doanh nghiệp cũng đề xuất mở lại các cửa hàng công nghệ thông tin, tạp hóa và đồ điện tử, nhưng CCSA đã bác bỏ yêu cầu này. Người phát ngôn CCSA nói: “Quan điểm của Bộ Y tế là người tiêu dùng đã có các phương thức khác để mua sản phẩm, thí dụ như các kênh thương mại trực tuyến”.

CCSA yêu cầu tất cả các tỉnh trên cả nước đẩy nhanh việc xét nghiệm Covid-19, sử dụng các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh (ATK), thành lập các Nhóm phản ứng Covid-19 toàn diện (CCRT) và tổ chức một hệ thống để bảo đảm đưa các bệnh nhân nhiễm Covid-19 vào điều trị trong bệnh viện, các khu cách ly cộng đồng hoặc cách ly tại nhà.

Các cơ quan và doanh nghiệp có từ 50 nhân viên trở lên tại các tỉnh thuộc vùng đỏ được CCSA khuyến cáo nên tiến hành xét nghiệm ATK hằng tuần và phải chuẩn bị sẵn nơi cách ly trong trường hợp phát hiện có nhân viên bị nhiễm Covid-19. Các nhà máy có từ 100 công nhân và các cơ sở bán buôn cần áp dụng mô hình “bong bóng và đóng kín” và tiến hành xét nghiệm các nhân viên và đối tác hằng tuần.

Tiến sĩ Taweesilp cho biết, CCSA đặt mục tiêu trong năm nay sẽ tiêm chủng được ít nhất 80% dân số Bangkok và khoảng từ 50% đến 70% dân số các tỉnh khác. Chỉ tính riêng trong tháng 9, sẽ có khoảng 10 triệu liều vaccine được tiêm, đặc biệt là nhóm những người cao tuổi, phụ nữ mang thai và những người mắc bệnh nền.

Bên cạnh đó, CCSA cũng thông qua đề xuất mở rộng địa điểm tham quan đối với các du khách tham gia chương trình “hộp cát Phuket”. Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/8 tới, du khách tham gia chương trình có tên gọi là Phuket 7+7 này sẽ chỉ phải lưu trú bắt buộc ở Phuket trong vòng 7 ngày thay vì 14 ngày như trước đây. Sau đó, họ có thể được tới thăm một số địa điểm du lịch khác bao gồm các hòn đảo Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao ở tỉnh Surat Thani; Khao Lak, Kho Yao Yai và Koh Yao Noi ở tỉnh Phangnga; Koh Phi Phi, bãi biển Railay và Koh Ngai ở tỉnh Krabi.

Tuy nhiên, để tham gia chương trình Phuket 7+7 này, du khách buộc phải nộp đơn xin Xác nhận nhập cảnh (CoE) cho mỗi điểm đến trước khi nhập cảnh vào Thái Lan. Bộ Ngoại giao Thái Lan sẽ mở một hệ thống đăng ký trong tuần này. CCSA cũng nhất trí cho phép các điểm đến thuộc chương trình hộp cát tiếp nhận các du khách đã được tiêm vaccine Sputnik V, loại bỏ rào cản đối với các du khách Nga.

Lệnh phong tỏa, giới nghiêm đối với thủ đô Bangkok và 28 tỉnh từ ngày 3/8 tới hết tháng đã được CCSA áp đặt từ đầu tháng qua. Tuy nhiên, khi công bố lệnh này, CCSA nói rằng sẽ xem xét lại tình hình sau 2 tuần để quyết định có tiếp tục áp dụng lệnh phong tỏa này hay không.

Theo số liệu được Bộ Y tế Thái Lan công bố sáng 17/8, trong 24 giờ qua nước này đã ghi nhận thêm 20.128 ca nhiễm Covid-19 mới. Như vậy, sau sáu ngày liên tiếp số ca nhiễm mới luôn ở mức 21 nghìn ca mỗi ngày, số ca nhiễm hôm nay đã có sự giảm nhẹ. Tuy nhiên, số ca tử vong do Covid-19 gây ra lại đạt mức cao kỷ lục với 239 ca. Kể từ khi đại dịch bùng phát hồi đầu năm 2020 đến nay, Thái Lan đã phát hiện tổng cộng 948.442 ca nhiễm mới và 7.973 ca tử vong do Covid-19.

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại châu Á
THẢO NGUYÊN