WHO cảnh báo bùng phát dịch sốt vàng da

Theo Roi-tơ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19-5 cho biết, dịch sốt vàng da có nguy cơ tử vong cao bùng phát tại Ăng-gô-la và CHDC Công-gô đến nay chưa cần ban bố Tình trạng khẩn cấp trên phạm vi toàn cầu (PHEIC), song đòi hỏi các quốc gia phải tăng cường biện pháp kiểm soát và tiêm phòng vắc-xin trên diện rộng, nhằm khoanh vùng dịch. Giám đốc điều hành WHO B.Ây-oát cho biết, dịch sốt đã xuất hiện tại Kê-ni-a và Trung Quốc, gây lo ngại có thể lan sang nhiều thành phố khác ở châu Phi và châu Á.

* Theo thống kê mới nhất, chỉ trong bốn tháng tại Ăng-gô-la đã có hơn 2.400 trường hợp nghi nhiễm sốt vàng da và 300 người đã tử vong. Một nhóm gồm tám chuyên gia độc lập, do Giáo sư O.Tô-mô-ri người Ni-giê-ri-a đứng đầu cho rằng, dịch sốt vàng da ở thành thị đang đặt ra nguy cơ nghiêm trọng về cả mức độ quốc gia và quốc tế.

* Theo WHO, dự trữ toàn cầu vắc-xin chống bệnh sốt vàng da tính đến cuối tháng 5-2016 là khoảng bảy triệu liều và tính đến cuối tháng 8-2016 có thể lên tới 17 triệu liều. WHO cho rằng, dự trữ trên đủ để chống nguy cơ dịch hiện nay, song không thể đáp ứng được nếu dịch lây lan sang các khu vực đô thị lớn.