Vững tin về một năm mới an lành

Tết Nguyên đán Quý Mão đã cận kề, cũng là lúc mà người dân cả nước đang tấp nập chuẩn bị cho một năm mới với nhiều kỳ vọng và hy vọng.
0:00 / 0:00
0:00

Nhìn lại một năm đã qua, từ những báo cáo cụ thể cho thấy, song song với công tác phòng, chống dịch và tập trung phát triển kinh tế, tình hình phát triển kinh tế, xã hội nước ta đã có chuyển biến về nhiều mặt. Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm qua đạt mức kỷ lục 732 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021. Kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định; chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức 3,15% so cùng kỳ; các cân đối lớn của nền kinh tế nhìn chung được bảo đảm; thị trường tài chính-tiền tệ vẫn cơ bản ổn định...

Từ thực tế, Chính phủ đã chủ động, tích cực chỉ đạo các ban, bộ, ngành, địa phương tổng kết lý luận và thực tiễn, xây dựng trình Bộ Chính trị xem xét, ban hành các nghị quyết mới về phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh ở toàn bộ 6 Vùng kinh tế-xã hội của cả nước.

Ngày 3/1, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, chúng ta đã kiểm soát có hiệu quả đại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác cũng như nguy cơ “dịch chồng dịch”, tạo cơ sở quan trọng cho việc mở cửa, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. An sinh xã hội được bảo đảm; đời sống nhân dân được cải thiện... Tổng Bí thư cũng nêu rõ: Trong bối cảnh tình hình kinh tế, thương mại toàn cầu suy giảm và gặp nhiều rủi ro, kinh tế nước ta vẫn tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt 8%, cao hơn nhiều so kế hoạch 6-6,5% và là mức cao so các nước trong khu vực và trên thế giới. Thu ngân sách nhà nước tăng 14% so năm 2021; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 11,5% so năm trước.

Cùng với đó, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí vẫn được Đảng và Nhà nước triển khai quyết liệt và hiệu quả. Từ đó lấy lại và củng cố vững chắc niềm tin cho cán bộ, nhân dân.

Đánh giá từ nhiều tổ chức quốc tế cho thấy, năm nay kinh tế nước ta tiếp tục là điểm sáng trong bức tranh khá ảm đạm của nền kinh tế toàn cầu. Có được đánh giá đó, là nhờ vào sự nỗ lực, linh hoạt và quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân trong thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa đối phó với đại dịch, vừa duy trì các hoạt động kinh doanh, sản xuất trong hoàn cảnh mới.

Nhìn vào những gì đã qua, thêm vững niềm tin để bước vào một năm mới an yên. Dù vẫn thấy nhiều khó khăn khách quan trước mặt, song bằng những kinh nghiệm đã trải qua, bằng nội lực đã tích lũy và sự đồng lòng từ các cấp, các ngành cùng sự đồng thuận của nhân dân, tin rằng năm 2023 sẽ tiếp tục là một năm bứt phá của nước ta so với mặt bằng chung của toàn thế giới.