VSD tham dự Hội thảo Sibos 2015, Diễn đàn ABMF và Hội nghị CCP12 tại Singapore

NDO -

NDĐT - Đoàn cán bộ của VSD từ ngày 12-10 đến ngày 16-10-2015, đã tham dự Hội thảo Sibos - Hội thảo quốc tế về ngân hàng tài chính do Hiệp hội Viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) tổ chức, Diễn đàn thị trường trái phiếu ASEAN+3 (ABMF) và Hội nghị của Hiệp hội các Đối tác thanh toán trung tâm toàn cầu (The Global Association of Central Counterparties) - CCP12 tại Singapore.

VSD tham dự Hội thảo Sibos 2015, Diễn đàn ABMF và Hội nghị CCP12 tại Singapore

Sibos là sự kiện hội nghị và triển lãm thường niên do SWIFT tổ chức cho ngành công nghiệp tài chính từ năm 1978. Sibos là diễn đàn kinh doanh hàng đầu cho cộng đồng tài chính toàn cầu để thảo luận và hợp tác trong các lĩnh vực thanh toán, chứng khoán, quản lý nguồn vốn và thương mại.

Năm nay, Sibos quy tụ hơn 8.000 đại biểu và diễn giả từ các các ngân hàng, các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính và các tổ chức hạ tầng thị trường từ hơn 140 nước trên thế giới tham dự. Trong khuôn khổ hội nghị, một triển lãm với hơn 200 các doanh nghiệp, định chế tài chính, các hãng công nghệ hàng đầu thế giới cung cấp các giải pháp phần mềm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng cũng đã được tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các bên tiếp xúc, tìm hiểu và mở rộng quan hệ đối tác, thương mại.

Trong thời gian tham dự hội thảo, đoàn cán bộ của VSD đã tham gia vào các phiên thảo luận để học hỏi kinh nghiệm về xu hướng công nghệ mới trong quản lý hoạt động tài chính, an ninh mạng, điện toán đám mây, ứng dụng chuẩn ISO20022 vào hạ tầng thị trường thanh toán, …

Bên lề hội thảo Sibos, Đoàn đã gặp gỡ và làm việc với đại diện của một số thành viên Hiệp Hội Trung tâm Lưu ký Chứng khoán khu vực châu Á Thái Bình Dương (ACG), đại diện của SWIFT, đại diện của các Trung tâm lưu ký khu vực khác và đại diện một số Công ty cung cấp giải pháp CNTT để trao đổi, cập nhật tình hình hoạt động của các bên cũng như thảo luận về khả năng phát triển, hợp tác trong tương lai.

VSD tham dự Hội thảo Sibos 2015, Diễn đàn ABMF và Hội nghị CCP12 tại Singapore ảnh 1

Diễn đàn thị trường trái phiếu ASEAN+3 (ABMF) thành lập vào ngày 2-5-2010 trong khuôn khổ sáng kiến thị trường trái phiếu ASEAN (ABMI) với mục tiêu đánh giá các khuôn khổ pháp lý và đưa ra các khuyến nghị nhằm hài hòa các quy định và thực tiễn hoạt động của các thị trường nhằm tạo điều kiện cho việc thực hiện các giao dịch trái phiếu xuyên biên giới; tăng cường đối thoại giữa khu vực tư nhân và chính phủ của các nước ASEAN+3 để phát triển thị trường trái phiếu khu vực theo hướng hài hòa, chuẩn mực và kết nối chung; tạo cơ hội để trao đổi kiến thức, chuyên gia và kinh nghiệm giữa khu vực tư và khu vực công trong khu vực. VSD hiện là thành viên chính thức của diễn đàn này. Đến thời điểm hiện tại, ABMF đã hoàn thành Pha I với kết quả là báo cáo hướng dẫn về thị trường trái phiếu ASEAN+3 gồm 2 chủ đề: So sánh phân tích và hướng dẫn thị trường trái phiếu và Thông tin về các luồng giao dịch và thanh toán.

Tại cuộc họp lần này, các đại biểu đã thảo luận về các nội dung thực hiện của Pha II liên quan đến Báo cáo khung pháp lý cho việc phát hành trái phiếu đa tiền tệ ASEAN+3, việc thành lập các nhóm công tác mới và các Quy định về thị trường trái phiếu nằm trong chương trình chương trình phát hành trái phiếu chung của khu vực. Các đại biểu cũng đã được chia sẻ về việc ứng dụng chuẩn ISO20022 tại một số nước trong việc quản lý thị trường trái phiếu và tài chính.

CCP12 là một Hiệp hội phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2001 với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động trao đổi thông tin trong việc áp dụng các thông lệ tốt nhất về bù trừ và quản lý rủi ro, hài hòa các quy định pháp lý và tăng cường chuẩn hóa trên phạm vi toàn cầu. CCP12 hiện tại có 35 thành viên đại diện cho hơn 50 tổ chức Đối tác thanh toán trung tâm (CCP) trên thế giới. Đoàn công tác của VSD tham dự hội nghị CCP12 với tư cách khách mời nhằm mục đích học hỏi kinh nghiệm về tổ chức cung cấp dịch vụ bù trừ thanh toán chứng khoán phái sinh trong thời gian tới, trong đó VSD đóng vai trò là CCP (dự kiến cuối năm 2016).

Việc tham gia Hội thảo SIBOS, Diễn đàn ABMF, Hội nghị CCP12 là cơ hội cho VSD cập nhật hoạt động nghiệp vụ của các tổ chức CSD, CCP trên toàn cầu, trao đổi và học hỏi các kiến thức chuyên ngành mới, kết nối và phát triển các quan hệ song phương và đa phương.