Cùng suy ngẫm

VPF cần thay đổi vì bóng đá nước nhà

Cách đây bốn năm, nhiều người từng kỳ vọng về một cuộc cách mạng cho bóng đá nước nhà với việc thành lập Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) thay Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) điều hành các giải bóng đá quốc gia, một xu hướng chung của các nền bóng đá hiện đại trong khu vực và thế giới. Đã có nhiều lần đăng đàn, phát biểu, nhiều hứa hẹn thật to tát từ phía những người sáng lập VPF, thế nhưng đến nay có vẻ VPF đã và đang trở lại những lối mòn của VFF khi các tiêu cực cũ vẫn tái diễn, chưa thể khắc phục và một lối điều hành không mấy thay đổi, gây nên phản ứng từ phía các câu lạc bộ (CLB) bóng đá, những cổ đông đã gây dựng nên

Công tâm mà nói thì đúng là đã có những dấu hiệu đổi thay theo hướng chuyên nghiệp đối với các giải bóng đá quốc gia, phân biệt rạch ròi giữa công tác quản lý và điều hành, đồng thời nâng cao trách nhiệm của các CLB bóng đá đối với các giải đấu, những cổ đông đã góp phần vào việc thành lập và hoạt động của VPF. Thời gian chưa phải là nhiều, song cũng không quá ngắn để có thể nhìn nhận một cách chính xác về hoạt động của VPF khi mùa bóng 2015 vừa kết thúc lại dấy lên những đòi hỏi về một cuộc cách mạng, về những thay đổi triệt để hơn nữa. “Luồng gió mới” ban đầu đã không đủ sức để thổi đi được cung cách điều hành cũ. Các giải bóng đá quốc gia và cả nền bóng đá nước nhà vẫn đì đẹt giậm chân tại chỗ như nó vốn dĩ đã nhiều năm như vậy. Trên danh nghĩa, VPF điều hành các giải đấu, nhưng thật ra VFF (chiếm 35% cổ phần) vẫn chi phối mạnh mẽ cả về tổ chức và nhân sự. Việc chuyển đổi cung cách điều hành từ VFF sang VPF có vẻ không dễ dàng như sự chuyển đổi từ chữ F sang chữ P, không mang lại nhiều thay đổi hay nói như một chuyên gia bóng đá đã có thâm niên với giải vô địch quốc gia (V-League): Tổ chức mới nhưng vẫn là những con người cũ, mang phong cách làm việc cũ, lạc hậu thì làm sao thúc đẩy được sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Điều này không phải nói quá nếu nhìn vào mùa giải V-League vừa qua: chất lượng chuyên môn của nhiều trận đấu rất kém, trọng tài điều khiển thiếu công tâm, mắc nhiều lỗi nghiêm trọng, cũng vì vậy mà mức độ hấp dẫn của giải đấu ngày càng thấp kéo theo số lượng khán giả giảm sút. Ở các vòng cuối giải, các khuất tất lồ lộ khi nhiều đội bóng mạnh bất ngờ sa sút phong độ, “diễn kịch” ngay trước mắt người hâm mộ để nhường điểm, “cứu” một số đội bóng cuối bảng và có đội bóng đã gần như đặt một chân vào suất xuống hạng nhờ đó lại được nâng lên. Trình độ và lương tâm nghề nghiệp của không ít trọng tài đã trở thành một vấn đề gây tranh cãi ở các trận đấu bởi cách điều hành của họ và ở cả cách xử lý của VPF. Báo chí, dư luận phản ánh hoài, phản ánh mãi chỉ để cuối cùng nhận được sự im lặng đến khó hiểu, nếu có trả lời thì cũng chung chung, đổ lỗi và chối tội kiểu như: “bóng đá là thế, có lúc thế này, có lúc thế khác” hoặc “đến cả World Cup còn sai nữa là”… Có những đề nghị giải trình vụ việc thật đấy, nhưng là để làm vì, bởi thiếu gì lý do được đưa ra. VPF đã chẳng thể xử lý mạnh tay được và thế là thành quen, những trận đấu, những tình huống “có mùi” trên sân cỏ cứ thế lặp lại thường xuyên. Sự cả nể, bao che, phớt lờ dư luận của VPF không chỉ khiến lãnh đạo các CLB và cầu thủ các đội coi thường, thiếu tôn trọng ban tổ chức giải và trọng tài mà ngay cả người hâm mộ cũng chán nản. Theo thống kê sơ sơ, đã có khoảng mười tên tuổi CLB bóng đá ra đi và chừng đó nhà tài trợ “chào thân ái” các giải đấu trong bốn năm qua. Đó là sự thật hiển nhiên không thể tránh khi một “sản phẩm” không còn đủ sức hấp dẫn đông đảo người xem.

Điều mà dư luận và người hâm mộ bóng đá nước nhà mong muốn hiện nay là VPF dám nhìn thẳng vào những yếu kém và cải tổ triệt để để trở thành bệ phóng cho bóng đá nước nhà. Muốn vậy, VPF rất cần những con người nhiệt huyết, năng động và quyết đoán, dám làm, dám chịu, loại bỏ chuyện xin - cho, tình cảm trong xử lý, điều hành để nâng cao chất lượng và sự đua tranh của các giải đấu. Có như vậy, VPF mới thật sự độc lập trong hoạt động, tập hợp được sự đồng thuận và tín nhiệm của tất cả các CLB, những cổ đông đã tạo dựng nên công ty.