Với những "lần đầu tiên"

Có rất nhiều dấu mốc đã xuất hiện trong dòng chảy sự kiện quốc tế tuần qua. Những "lần đầu tiên" trải dài trên nhiều lĩnh vực khắc họa một thế giới đầy biến động, cũng như những khát vọng về một tương lai yên bình.

Bà Braun-Pivet trở thành nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử Pháp.
Bà Braun-Pivet trở thành nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử Pháp.

1 Hạ viện Pháp ngày 28/6 đã nhất trí bầu bà Yael Braun-Pivet, nghị sĩ thuộc liên minh "Cùng nhau" theo đường lối trung dung của Tổng thống Emmanuel Macron, trở thành nữ chủ tịch đầu tiên của cơ quan lập pháp này, bất chấp việc liên minh cầm quyền vừa đánh mất thế đa số trong cuộc tổng tuyển cử mới đây. Theo đó, tại phiên họp đầu tiên của Hạ viện khóa mới được đánh giá là chia rẽ nhất trong nhiều thập niên tại Pháp, bà Braun-Pivet đã nhận được 242 phiếu ủng hộ trên tổng số 474 phiếu.

Trước khi trở thành nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên trong lịch sử Pháp, bà Braun-Pivet giữ cương vị Bộ trưởng các vùng lãnh thổ nước ngoài của Pháp. Trong phát biểu đầu tiên khi nhậm chức, bà Braun-Pivet kêu gọi các chính đảng đối lập thỏa hiệp vì lợi ích của người dân. Dự kiến nghị trường Pháp sẽ tiếp tục nóng trong những ngày tới, với việc các nghị sĩ bầu chủ tịch các ủy ban Hạ viện, và đặc biệt khi Thủ tướng Elisabeth Borne sẽ có bài phát biểu quan trọng về các ưu tiên chính sách của chính phủ. 

2 Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành đạo luật lưỡng đảng "Vì cộng đồng an toàn hơn" về kiểm soát súng đạn, đây là cải cách liên bang đầu tiên về luật súng đạn trong ba thập niên tại nước này. Trước đó, Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật lưỡng đảng nói trên, được coi là quy định về vũ khí quan trọng nhất trong gần 30 năm qua ở một đất nước đang bị chấn động bởi các vụ xả súng xảy ra thường xuyên hơn. Văn bản có các nội dung chi hàng triệu USD cho vấn đề sức khỏe tâm thần, an toàn trường học, khuyến khích các bang đưa hồ sơ vị thành niên vào Hệ thống kiểm tra lý lịch hình sự quốc gia. Dự luật cũng đưa ra những thay đổi đáng kể về quy định mua súng đối với các đối tượng ở độ tuổi từ 18 đến 21.

Dự luật trên được đưa ra sau khi xảy ra các vụ xả súng đẫm máu vừa qua tại một trường tiểu học ở thị trấn Uvalde, bang Texas, và tại một siêu thị ở thành phố Buffalo, bang New York.

3 Tuần qua, Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) trải qua đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong gần 150 năm và giới chức cảnh báo nguy cơ phải cắt điện. Nhiệt độ tại Tokyo trong ngày 28/6 ước tính ở mức 36 độ C sau ba ngày liên tiếp vượt 35 độ C, đánh dấu đợt thời tiết nắng nóng tháng 6 tồi tệ nhất kể từ đợt nắng nóng kỷ lục ghi nhận năm 1875. Chính phủ Nhật Bản cảnh báo công suất điện dự trữ có thể giảm xuống dưới 5%, có nguy cơ gây ra thiếu điện và mất điện. 

Đợt nắng nóng diễn ra chưa đầy hai tuần trước cuộc bầu cử quốc gia trong đó giá cả tăng vọt - bao gồm cả giá điện - được đánh giá là mối quan tâm hàng đầu đối với cử tri trong các cuộc thăm dò dư luận. Mặc dù được kỳ vọng sẽ thành công tốt đẹp trong cuộc bầu cử Thượng viện ngày 10/7 nhưng đảng cầm quyền của Thủ tướng Kishida Fumio đang phải đối mặt khó khăn do giá cả tăng cao, giá trị đồng yen giảm khiến nhập khẩu trở nên đắt đỏ hơn.

Với những
 TikTok cho ra mắt album đầu tiên những bản hit nhạc nền.

4 Nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội TikTok đã bắt tay với hãng thu âm Warner Classics để cho ra mắt album đầu tiên những bản nhạc nền được người dùng ưa chuộng sử dụng trên nền tảng này. TikTok cho biết album gồm 18 ca khúc của TikTok sẽ được phát hành trong mùa hè năm nay cả bản cứng gồm đĩa CD, đĩa nhựa bán tại các cửa hàng cũng như bản mềm. 

Trong album này có những ca khúc quen thuộc như "No Roots" của Alice Merton. Đây là ca khúc nhạc nền có 1,3 triệu lượt sử dụng hay "Pieces" của Danilo Stankovic, được 3,4 triệu người dùng TikTok sử dụng. Một số đoạn nhạc mang phong cách mới lạ, âm hưởng lạc quan như "Monkeys Spinning Monkeys" hứa hẹn mang đến sự bùng nổ trên nền tảng này khi đến nay đã có tới 27,1 triệu người dùng làm nhạc nền. Theo kế hoạch, album đầy đủ "TikTok Classics: Memes and Viral Hits" xuất hiện trên các nền tảng và cửa hàng trong tháng 8.