V.League và dòng chảy châu Âu

Sau gần bốn tháng tạm nghỉ nhường "đất" cho các đội tuyển quốc gia thi đấu quốc tế, V.League 2022 đã trở lại với guồng quay vốn có của nó. Tuy nhiên, việc nghỉ quá lâu sẽ làm cho chất lượng giải đấu đi xuống, kém hấp dẫn. Và để không còn bị thiệt thòi, lần đầu tiên V.League được đề xuất thay đổi thời gian tổ chức giống các mùa giải châu Âu.
0:00 / 0:00
0:00
V.League sẽ có thay đổi lớn từ mùa 2023-2024.
V.League sẽ có thay đổi lớn từ mùa 2023-2024.

Từ nhiều năm nay, mâu thuẫn giữa lịch thi đấu của V.League và các đội tuyển quốc gia đã tồn tại và ngày càng nới rộng biên độ. Cộng thêm áp lực từ dịch bệnh, việc sắp xếp lịch thi đấu đang trở thành bài toán nan giải cho những nhà quản lý bóng đá. Đã đến lúc cần xem xét một giải pháp hợp lý và hài hòa được cả quyền lợi đôi bên, vừa duy trì được sự phát triển giải quốc nội, vừa bảo đảm sức mạnh cho tuyển Việt Nam. Đội tuyển là sự thể hiện đỉnh cao nhưng V.League mới là nền móng vững chắc của bóng đá nước nhà.

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) lần thứ 10 khóa VIII, đã hé mở bản kế hoạch dự kiến tổ chức V.League vắt qua hai năm như Premier League, La Liga... để phù hợp với những giải đấu toàn cầu. Đây là bước ngoặt đánh dấu sự thay đổi của V.League khi thuận theo dòng chảy của châu Âu. Thay đổi trên bắt nguồn từ yêu cầu của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) về việc chuyển đổi thời gian, lộ trình của các giải bóng đá quốc gia trong khu vực cho phù hợp với châu Âu và thông lệ quốc tế. Cho đến thời điểm hiện tại, ở khu vực Đông Nam Á đã có hai quốc gia thực hiện là Thái Lan và Malaysia.

Theo đó, V.League 2023 cũng dự kiến sẽ quay trở lại thể thức thi đấu chia giai đoạn, sau đó phân nhóm để tìm ra đội vô địch và xuống hạng, giống như mùa giải 2020 và 2021. Các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2023 diễn ra từ 1/2023 đến hết 8/2023 và mùa giải 2023-2024 bắt đầu từ tháng 11/2023, kết thúc vào 6/2024. Cũng chỉ có một đội lên và xuống hạng ở V.League 2023. Lịch thi đấu sẽ vắt từ năm trước sang năm sau giống như Giải ngoại hạng Anh và cũng là lần đầu tiên, một mùa giải của V.League sẽ thi đấu từ mùa thu năm nay tới mùa hè năm sau, thay vì chỉ diễn ra trong một năm như hiện nay.

Chuyển đổi thời gian thi đấu sẽ giúp cho các CLB và các đội tuyển quốc gia Việt Nam thuận lợi hơn khi tham dự hệ thống thi đấu quốc tế của AFC, FIFA. Đây là thay đổi chưa từng có, hứa hẹn sẽ giúp giải đấu số 1 bóng đá Việt Nam không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi lịch thi đấu quốc tế. Chưa hết, điều này còn đồng bộ thị trường chuyển nhượng cầu thủ giữa châu Á và châu Âu, giúp các CLB AFC tuyển dụng cầu thủ và HLV có chất lượng, đồng thời mở đường cho cầu thủ châu Á ra thế giới.

"Việc V.League thay đổi thể thức thi đấu giúp các cầu thủ Việt Nam bắt nhịp tốt hơn trong việc ra nước ngoài thi đấu. Nhiều cầu thủ vẫn canh cánh trong lòng rằng việc được đi châu Âu thử sức thì tốt, nhưng đồng nghĩa với việc họ sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội để khoác áo đội tuyển", BLV Quang Huy nhận định.

Tuy nhiên, để thay đổi lịch thi đấu phải có lộ trình cụ thể và cần thay đổi những thói quen cũ. Đầu tiên, các cầu thủ và HLV Việt Nam sẽ phải làm quen với việc phải ăn Tết xa nhà. Với lịch thi đấu mới, các cầu thủ sẽ không phải chạy dưới thời tiết oi bức của mùa hè, song, mùa đông và dịp cuối năm sẽ dày đặc những trận đấu phục vụ người hâm mộ. Tại châu Âu, cầu thủ đã quen thi đấu trong dịp Giáng sinh hay mừng năm mới, những trận đấu trong ngày Boxing Day còn trở thành một nét văn hóa độc đáo của Premier League.

V.League và dòng chảy châu Âu ảnh 1
Ảnh trong bài | VPF

Một thói quen khác mà bóng đá Việt Nam cần thay đổi là thời gian tập trung, tổ chức các sự kiện ở quy mô khu vực. Trước đây AFF Cup thường diễn ra vào cuối năm nhưng trong bối cảnh các giải vô địch quốc gia trong khu vực có chiều hướng thi đấu vào mùa đông, giải đấu này nhiều khả năng sẽ chuyển sang mùa hè. Lịch tập trung đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games, U23 châu Á, Asian Cup... cũng phải thay đổi theo. Bên cạnh đó, việc áp dụng mùa giải theo kiểu châu Âu sẽ khiến V.League đối mặt với thách thức thời tiết. Do đặc thù về khí hậu, bóng đá Việt Nam thường thi đấu vào các mùa xuân-hè, từ sau Tết Nguyên đán cho đến hết tháng 9 để tránh thời tiết nhiều mưa bão cuối năm.

Mọi sự thay đổi đều cần có thời gian để thích nghi, chúng ta đã bắt đầu nghĩ đến việc hòa nhập vào xu thế của bóng đá thế giới là điều đáng mừng và việc sẵn sàng chuyển đổi lịch thi đấu là bước đi cần thiết để tiếp tục đưa ra những chiến lược tham vọng hơn trong tương lai cho bóng đá Việt Nam.