Viết trên Facebook có thể bị tìm kiếm công khai trên Internet

NDO -

NDĐT - Facebook đã sắp xếp hơn 2.000 tỷ bài viết được chia sẻ công cộng trên mạng xã hội này để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm và cũng khiến những bài viết trước kia của bạn cũng có thể được người khác tìm thấy trên Internet.

Viết trên Facebook có thể bị tìm kiếm công khai trên Internet

Thay đổi này của Facebook như là một nỗ lực để giữ các thành viên ở lại trên trang của mình hơn là sang trang web khác để cập nhật các sự kiện. Tuy nhiên, hãng này cũng cho biết họ có cung cấp tính năng để mọi người có thể ẩn đi những bài viết cũ nếu không muốn bị truy nhập rộng rãi.

Người đứng đầu bộ phận tìm kiếm của Facebook cho rằng nhiều người đã chuyển sang Facebook để tìm xem bạn bè và gia đình mình đang phản hồi như thế nào đối với các sự kiện trên thế giới. Theo đó, có khoảng 1,5 tỷ lần tìm kiếm được thực hiện trên Facebook mỗi ngày.

Thay đổi này cũng đồng nghĩa với việc các thành viên trên mạng xã hội có thể nhìn được các bài viết của người lạ bên cạnh những thông tin có có tổ chức và của những người thân, quen.

Làm gì khi muốn ẩn các bài viết cũ trên Facebook?

Trường hợp bạn không muốn các bài viết cũ của bạn có thể bị tìm thấy trên kết quả tìm kiếm của tất cả mọi người thì bạn có thể thực hiện đơn giản bằng thay đổi thiết lập bảo mật (security settings).

Trong trang News Feed của bạn, nhấp chuột vào biểu tượng Lock (khóa) bên phải cao nhất màn hình, chọn “Who can see my stuff?”. Thiết lập chế độ “Who can see my future posts?” thành Friends để các bài viết mới không bị đặt chế độ công khai.

Để thay đổi các bài viết cũ từ công khai (public) thành “Friends” (Bạn bè) hoặc “Only Me,” (Chỉ mình tôi), hay chọn Lock và chọn tiếp “See more settings.” và nhấp chuột vào “Limit past posts.”.

Hiện tại, việc mở rộng kết quả tìm kiếm trên Facebook mới chỉ cung cấp cho thành viên đăng ký ở Mỹ.