Viết tiếp lời tri ân

Nhịp sống TP Hồ Chí Minh đã nhộn nhịp trở lại. Khó khăn, mất mát đang dần lùi xa. Nhưng nghĩ về đợt bùng dịch Covid-19 một năm trước, mấy ai không khỏi nghẹn ngào…

Các điều dưỡng viên kể về kỷ niệm mùa dịch trong lễ ra mắt sách.
Các điều dưỡng viên kể về kỷ niệm mùa dịch trong lễ ra mắt sách.

1/Ngày nhận nhiệm vụ chăm sóc bệnh nhân điều trị Covid-19, chị Phan Thị Thu Hòa, điều dưỡng viên Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức khiến gia đình lo lắng. Lo vợ nhiễm bệnh, yếu sức khi liên tục tăng ca trong bộ đồ bảo hộ bức bí, chồng chị dặn dò: “Em đừng để dịch bệnh làm gia đình ly tán nhé”. Khi ấy, điều dưỡng Hòa đáp: “Cũng có nhiều người bệnh đang mong mỏi sự không ly tán ấy. Mình sẽ cùng hàng trăm, hàng nghìn người bệnh đoàn viên, hạnh phúc, vượt qua dịch bệnh này”. 

Thấy nhân viên ngày nào cũng cặm cụi viết thư gửi chồng sau khi ra ca, chị Võ Thị Lành, điều dưỡng trưởng Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức liền nói “Sao em không lấy điện thoại gọi cho nhanh, còn được nhìn thấy chồng con cho đỡ nhớ?”. Điều dưỡng Hà nói với ánh mắt rưng rưng, rằng chị chọn cách viết thư để tâm sự cho người thân đỡ sốt ruột vì chỉ cần bật điện thoại lên, thấy chồng con ở đầu dây bên kia cả nhà lại cùng khóc, có nói được gì đâu. Ngày 26/7/2021, Bệnh viện đa khoa quốc tế Hoàn Mỹ Thủ Đức là cơ sở y tế tư nhân đầu tiên tại TP Hồ Chí Minh tham gia công tác chống dịch khi chính thức chuyển đổi công năng thành Bệnh viện điều trị Covid-19. Ngày 1/8, nơi đây tiếp nhận những ca F0 đầu tiên với nhiều áp lực.

Điều dưỡng trưởng Võ Thị Lành vẫn nhớ như in ngày giám đốc bệnh viện nói “Chắc là mình phải tham gia điều trị Covid-19 rồi” với ánh mắt ngập tràn âu lo. Hơn 200 điều dưỡng viên được huy động để cùng lực lượng bác sĩ giành giật sự sống cho người dân trước con virus vô hình. Ngày thường, bệnh viện điều trị, chăm sóc cho khoảng 30-50 bệnh nhân, nhưng ngay ngày đầu tiên chuyển đổi công năng số ca nhiễm Covid-19 cần cấp cứu, chăm sóc đã hơn 130 người. Số người nhập viện tiếp tục tăng sau đó, nhiều ca diễn biến nặng. Suốt ba tháng liền chọn bệnh viện làm nhà, mỗi lần nhìn các điều dưỡng cởi bộ đồ bảo hộ ra, mặt đỏ ngầu, người ướt nhẹp, bàn tay nhăn nheo vì đeo găng y tế quá lâu, chị Lành lại khóc vì thương, vì xót. “Khó khăn thì kể sao cho hết nhưng may mắn là không ai bỏ cuộc. Chúng tôi chọn ở lại cùng người bệnh đến cùng và đợi ngày họ về nhà. Giờ thì thành phố đã bắt đầu nhịp sống mới, chúng tôi ngồi đây nhớ lại những ngày cùng động viên nhau, động viên người bệnh bước qua giai đoạn cam go”, chị Lành xúc động chia sẻ. 

Viết tiếp lời tri ân -0
Những góc tái hiện đợt dịch bùng phát dữ dội tại TP Hồ Chí Minh. 

2/Trong cuốn sách ảnh “Những đóa hoa kiên cường - Chuyện nghề điều dưỡng” do Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ vừa ra mắt, bao ký ức mùa dịch đã được lưu lại qua từng câu chuyện kể xúc động của các điều dưỡng viên. Đây là một phần của dự án truyền thông “Những đóa hoa kiên cường” khởi đầu với 5 tập phim ngắn được thực hiện ngay trong tâm dịch, năm 2021. Hình ảnh các nhân viên y tế tận tình chăm sóc, động viên bệnh nhân trong bộ đồ bảo hộ mầu trắng bít bùng khiến nhiều người xem xúc động. Vất vả với nhiều đầu việc, mệt mỏi do áp lực ngày càng tăng, lo lắng khi nhiều đồng nghiệp trở thành F0 nhưng họ không chùn bước. Họ cứ trao đi sự yêu thương và hạt mầm hy vọng rằng Sài Gòn sẽ sớm trở lại như xưa. 

Diễn ra từ ngày 29/5 đến hết ngày 4/6, triển lãm “Lặng” do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Phú Nhuận phối hợp cùng nhà sưu tầm Huỳnh Minh Hiệp thực hiện tại quán cà-phê Lúa thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Với hơn 3.000 hiện vật, triển lãm tái hiện không gian TP Hồ Chí Minh chuỗi ngày giãn cách xã hội vì Covid-19. Bước vào không gian hoài niệm với các dây giăng, mô hình bệnh viện dã chiến, siêu thị 0 đồng, cùng những hình ảnh về chính quyền cùng người dân chống dịch, hay những chuyến hàng yêu thương được đưa đến các khu cách ly…, nhiều người rơi nước mắt. Tại khu vực tưởng niệm đặt sẵn những cành cúc trắng, bên cạnh đó là hình ảnh các chiến sĩ bộ đội bưng hộp đựng hũ hài cốt của đồng bào không may qua đời vì dịch bệnh. 

3/Cùng đồng nghiệp ghé thăm triển lãm, chị Nguyễn Thị Thu Trang, điều dưỡng viên Bệnh viện quận Phú Nhuận nhớ lại những ngày tham gia chống dịch. Ban đầu là tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân, đến khi bệnh viện chuyển đổi một phần công năng, điều dưỡng Trang nhận nhiệm vụ hỗ trợ điều trị Covid-19. “Khi vào đây, nhìn thấy mấy chai nước chanh sả hay siêu thị 0 đồng, các phần nhu yếu phẩm mùa dịch đợt trưng bày, bao nhiêu ký ức ùa về. Lúc dịch căng thẳng, ai cũng lo. Tôi sợ lắm chứ nên dặn mình cẩn thận hết mức để đồng hành tới ngày thành phố bình thường trở lại”, điều dưỡng Trang kể. 

Trong số hơn 3.000 hiện vật được trưng bày, có hơn 1.500 là những hiện vật do ông Huỳnh Minh Hiệp sưu tầm suốt mùa dịch. Nhìn lại các hiện vật và những hình ảnh được trưng bày nơi đây ai cũng nhớ lại giai đoạn khó khăn đã cùng thành phố vượt qua để thấy yêu hơn cuộc sống này.