Việt Nam và Australia hướng tới dấu mốc 50 năm quan hệ

Việt Nam và Australia thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26/2/1973. Trải qua chặng đường gần nửa thế kỷ, quan hệ hai nước phát triển ngày càng mạnh mẽ và thu được nhiều thành quả. Chuẩn bị bước sang dấu mốc quan trọng của quan hệ song phương, Việt Nam và Australia đang nỗ lực đẩy mạnh hợp tác, góp phần đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
0:00 / 0:00
0:00
Việt Nam và Australia duy trì trao đổi đoàn các cấp. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)
Việt Nam và Australia duy trì trao đổi đoàn các cấp. (Ảnh BỘ NGOẠI GIAO)

Nhằm triển khai hợp tác hiệu quả, Việt Nam và Australia đã nâng cấp quan hệ lên Ðối tác toàn diện năm 2009 và Ðối tác toàn diện tăng cường năm 2015. Sau khi nâng tầm quan hệ lên Ðối tác chiến lược năm 2018, hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất. Quan hệ chính trị giữa hai nước ngày một gần gũi, tin cậy thông qua việc duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc trên tất cả các cấp, các kênh. Các cơ chế hợp tác song phương cũng được triển khai linh hoạt. Lãnh đạo Việt Nam luôn nhấn mạnh mong muốn không ngừng củng cố và phát triển quan hệ với Australia, Ðối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Phía Australia cũng coi trọng vai trò và vị thế của Việt Nam ở khu vực, luôn chú trọng phát triển quan hệ Ðối tác chiến lược giữa hai nước.

Những năm qua, hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước phát triển tích cực. Kim ngạch thương mại song phương lần đầu vượt mốc 10 tỷ USD, đạt 12,4 tỷ USD trong năm 2021. Trong chín tháng năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đạt 12 tỷ USD, tăng 31,5% so cùng kỳ năm 2021. Hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng-an ninh, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, lao động… đạt nhiều kết quả tích cực.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, hai bên đã dành cho nhau sự hợp tác, hỗ trợ kịp thời và quý báu. Là nhà tài trợ vắc-xin ngừa Covid-19 lớn thứ hai của Việt Nam, Australia đã cung cấp hơn 26,4 triệu liều vắc-xin, giúp Việt Nam kiểm soát dịch bệnh và tập trung phục hồi, phát triển kinh tế. Australia cũng luôn dành cho Việt Nam nguồn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) ổn định. Trong giai đoạn 2019-2020, Australia dành hơn 78 triệu AUD hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực, như cải cách kinh tế, bình đẳng giới, cải thiện sinh kế. Theo ngân sách năm tài khóa 2022-2023, Australia tăng ODA dành cho Việt Nam lên 92,8 triệu AUD, so mức 78,9 triệu AUD của năm tài khóa 2021-2022.

Trong hợp tác đa phương, Việt Nam và Australia phối hợp tốt và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hiệp hội các quốc gia Ðông Nam Á (ASEAN)… Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong (Pen-ni Oong) khẳng định, Australia coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN và quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện Australia-ASEAN; tiếp tục đẩy mạnh hợp tác vì sự phát triển bền vững của tiểu vùng Mê Công. Tại các diễn đàn liên nghị viện, như Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF)…, hai bên cũng tăng cường trao đổi và phối hợp chặt chẽ về vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Việt Nam và Australia còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa hợp tác trên tất cả các kênh, các lĩnh vực. Hai bên đang nỗ lực triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác quan trọng đã ký kết, như Chương trình hành động triển khai quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Australia giai đoạn 2020-2023, Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế... Trong bối cảnh hai nước đã mở cửa hoàn toàn, hai bên nhận thấy cần đẩy mạnh hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực chịu tác động mạnh bởi đại dịch, như du lịch, giáo dục, lao động... Cùng với việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực truyền thống, hai bên cũng quan tâm mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực tiềm năng, như ứng phó biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi năng lượng…

Hướng tới 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Ðối tác chiến lược vào năm 2023, hai bên đang tích cực phối hợp chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm, trong đó có việc tổ chức các chuyến thăm cấp cao, các hoạt động văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân. Trên cơ sở các thành tựu đạt được trong những năm qua, những nỗ lực của hai bên nhằm tăng cường hợp tác sẽ tạo động lực thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Ðối tác chiến lược Việt Nam-Australia thời gian tới.