Việt Nam quyết tâm thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm

Là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, Việt Nam quyết tâm theo đuổi tiến trình phục hồi xanh và bao trùm. 

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VGP)

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh trong bài phát biểu tại Hội nghị quốc tế về “Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm: Bài học từ kinh nghiệm quốc tế” diễn ra ngày 25/2.

Hội nghị do Bộ Ngoại giao phối hợp Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức, với sự tham dự của khoảng 500 đại biểu, bao gồm một số lãnh đạo các nước và tổ chức quốc tế, chuyên gia và học giả có uy tín trong nước và quốc tế, trong đó có Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, các mối đe dọa nghiêm trọng từ các thách thức an ninh phi truyền thống đòi hỏi các quốc gia triển khai các chính sách và biện pháp đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy kinh tế xanh, tuần hoàn, tăng cường hợp tác và liên kết kinh tế quốc tế, chuyển đổi số nhằm phục hồi một cách bao trùm và bền vững. Việt Nam đã ban hành Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội nhằm tiếp tục hỗ trợ người dân, doanh nghiệp và đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế-xã hội.

Chương trình phục hồi kinh tế của Việt Nam tập trung vào 5 nhóm giải pháp chủ yếu, gồm mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh; bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; và cải cách thể chế, hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Cùng với đó, Việt Nam cũng đang cập nhật và thực hiện nhiều chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Khẳng định Chính phủ Việt Nam tích cực triển khai những định hướng lớn về phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, song song với những nỗ lực hiện thực hóa các cam kết mạnh mẽ về ứng phó biến đổi khí hậu, Phó Thủ tướng cho rằng, quá trình chuyển đổi là một tiến trình đầy khó khăn đối với Việt Nam, do đó, Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ để triển khai hiệu quả các chương trình phục hồi và phát triển bền vững.

Tại Hội nghị, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner đánh giá cao những thành tích ấn tượng của Việt Nam trong xóa đói nghèo, phát triển con người và triển khai nhanh chóng việc tiêm chủng rộng rãi cho người dân; khẳng định hoàn toàn có thể thực hiện phục hồi xanh và bao trùm nếu tập trung vào sức mạnh tổng hợp từ phát triển kinh tế.

Được tổ chức trong bối cảnh Việt Nam và nhiều quốc gia đang tích cực triển khai các chương trình phục hồi kinh tế bền vững và bao trùm sau đại dịch, hội nghị quốc tế này là dịp để các diễn giả chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng và thực hiện chính sách, huy động tài chính và cải cách thể chế, hướng tới phục hồi kinh tế xanh và bao trùm, từ đó đưa ra một số đề xuất đối với Việt Nam để triển khai thành công Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển đất nước trung và dài hạn mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đã đề ra.