Việt Nam có thứ hạng ngày càng cao trong các kỳ Ô-lim-pích Vật lý

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Ô-lim-pích Vật lý châu Á vừa về nước trong sự hân hoan chào đón của gia đình, thầy giáo, cô giáo và bạn bè. Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT), chất lượng bài thi của học sinh Việt Nam năm nay rất tốt, cả tám học sinh dự thi đều đoạt giải. Nếu xếp hạng theo tổng số huy chương, Việt Nam đứng vị trí thứ bảy trong tổng số 26 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây là thành tích cao nhất của đoàn học sinh Việt Nam trong các kỳ tham dự Ô-lim-pích Vật lý châu Á.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chúc mừng các học sinh đoạt giải Ô-lim-pích Vật lý châu Á.
Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo chúc mừng các học sinh đoạt giải Ô-lim-pích Vật lý châu Á.

Sau gần mười ngày tham dự Ô-lim-pích Vật lý châu Á ở Hồng Công (Trung Quốc), vừa về đến Sân bay Nội Bài (Hà Nội), mặc dù có đôi chút mệt mỏi, nhưng em Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, tỉnh Quảng Bình không giấu được niềm vui, tâm sự: Gia đình có hai anh em, người anh cả đang học Trường đại học Công nghiệp Hà Nội. Vì hoàn cảnh gia đình bố mất sớm, thương mẹ, ngay từ nhỏ, em đã ý thức và luôn cố gắng học tập thật tốt. Em không có điều kiện đi học thêm như các bạn, ngoài thời gian học trên lớp, chủ yếu tự học tại nhà. Qua kỳ thi này, em nhận thấy các bạn học sinh Việt Nam đều tự tin làm bài, đạt số điểm khá cao và không thua kém học sinh các nước. Trong tám học sinh của Việt Nam tham dự kỳ thi lần này, Nguyễn Thế Quỳnh đạt số điểm cao nhất.

Điều ấn tượng trong kỳ Ô-lim-pích Vật lý năm nay, em Đinh Thị Hương Thảo, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đạt số điểm cao nhất trong số các học sinh nữ tham dự. Trước đó, Thảo được biết đến vì đã hai lần tham dự Ô-lim-pích Vật lý châu Á và quốc tế. Tại kỳ Ô-lim-pích Vật lý quốc tế năm 2015, Thảo đã xuất sắc đoạt Huy chương vàng với số điểm khá ấn tượng. Xuất thân từ gia đình khó khăn, bố, mẹ thường xuyên thức đêm, dậy sớm bán hàng ăn, ngay từ nhỏ, Thảo đã ý thức phải chăm chỉ học tập. Nhờ đó, nhiều năm liên tục, em được công nhận là học sinh giỏi và đạt các giải thưởng của tỉnh, quốc gia. Đinh Thị Hương Thảo chia sẻ: Em rất xúc động và hạnh phúc khi được gia đình, thầy cô, bạn bè chào đón nồng nhiệt tại sân bay. Qua các kỳ thi, em thấy, học sinh Việt Nam đều làm tốt phần lý thuyết, nhưng phần thực hành cần cố gắng hơn. Vì vậy, từ nay đến khi tham dự Ô-lim-pích Vật lý quốc tế, em sẽ tập trung các kiến thức để giải quyết tốt hơn phần thi thực hành. So với kỳ Ô-lim-pích Vật lý châu Á năm 2015, kỳ thi năm nay mặc dù không có Huy chương vàng, nhưng số điểm của các bạn đạt được lại cao hơn nhiều.

Thầy giáo Nguyễn Thế Khôi, Trưởng đoàn Ô-lim-pích Vật lý châu Á cho biết: Năm nay đoàn học sinh Việt Nam đạt kết quả rất tốt, chỉ tiếc không được Huy chương vàng. Chất lượng làm bài của học sinh và so sánh tương quan các đoàn khác trong mỗi kỳ thi, Việt Nam có thứ tự xếp hạng ngày càng cao. Bài thi năm nay, về cơ bản không quá khó, nhưng có một số ý rất khó, học sinh nào thật xuất sắc mới có thể làm hết. Ngưỡng điểm đoạt huy chương mỗi năm một khác. Thông thường, ban tổ chức sẽ căn cứ vào tổng số thí sinh đạt điểm cao nhất và chia bình quân theo tỷ lệ giải. Nếu năm ngoái, ngưỡng Huy chương vàng là 30 điểm, thì năm nay là 38 điểm.

Theo Thứ trưởng GD và ĐT Nguyễn Vinh Hiển, thi ở khu vực châu Á độ khó không kém thi quốc tế, thậm chí một số năm còn khó hơn. Mặc dù đoàn học sinh Việt Nam không đoạt Huy chương vàng, nhưng Bộ GD và ĐT vẫn tự hào bởi những cố gắng, nỗ lực của cả thầy và trò trong suốt thời gian qua. Thực tế cho thấy, để đoạt giải cao, ngoài việc học sinh làm bài thi tốt, còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan. Năm nay, ngoài những trường thường xuyên có học sinh đạt thành tích cao như: THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định); THPT chuyên Trường đại học Sư phạm Hà Nội; THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), có thêm Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình). Điều đó cho thấy, phong trào học giỏi không chỉ tập trung ở một địa phương, mà đã lan tỏa thêm nhiều địa phương khác. Bộ GD và ĐT mong rằng, những học sinh tham dự Ô-lim-pích Vật lý quốc tế trong thời gian sắp tới cần cố gắng hơn, để đạt thành tích cao nhất, mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Ba Huy chương bạc thuộc về học sinh các trường: THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình); THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định); THPT chuyên Trường đại học Sư phạm Hà Nội. Ba Huy chương đồng thuộc về học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và hai học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định). Hai Bằng khen thuộc về học sinh trường: THPT chuyên Khoa học Tự nhiên thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội); THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định).

Nguồn: Bộ GD và ĐT