Viện Viễn đông Bác cổ Pháp trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Phan Huy Lê

NDO -

NDĐT - Tối 17-5 tại Paris, Viện Viễn đông Bác cổ Pháp (EFEO) đã tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự “Docteur Honoris Causa” cho Giáo sư Phan Huy Lê.

Viện Viễn đông Bác cổ Pháp trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Phan Huy Lê

Giám đốc EFEO Yves Goudineau đã trân trọng trao bằng cao quý này cho ông Nguyễn Ngọc Sơn - Đại sứ Việt Nam tại Pháp đại diện nhận thay cho Giáo sư Phan Huy Lê vì lý do sức khỏe nên ông không có mặt tại buổi lễ.

Tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã đọc thư của Giáo sư Phan Huy Lê. Trong thư, Giáo sư bày tỏ niềm vinh dự được EFEO, một cơ quan nghiên cứu lớn của Pháp về các nền văn minh châu Á trao bằng Tiến sĩ danh dự. Việc EFEO trao tặng danh hiệu này là sự động viên để ông và các đồng nghiệp tiếp tục các công trình nghiên cứu, quản lý các văn bản, tài liệu lịch sử cổ đại và hiện đại. Ông lấy làm tiếc vì lý do sức khỏe không tham dự buổi lễ và ủy quyền để Đại sứ thay mặt nhận và cảm ơn Viện EFEO, các quý vị có mặt tại buổi lễ.

Viện Viễn đông Bác cổ Pháp trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Phan Huy Lê ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn phát biểu cảm ơn Viện EFEO.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn đã bày tỏ vinh dự đại diện cho Giáo sư Phan Huy Lê, cảm ơn Viện EFEO đã tôn vinh các công trình nghiên cứu và đề cao những cống hiến của ông cho ngành khoa học lịch sử Việt Nam, trong đó, Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2010.

Đại sứ cũng nhấn mạnh những đóng góp của Trường Viễn Đông Bác cổ hơn một thế kỷ vào sự phát triển nghiên cứu, trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn tại Việt Nam, về việc đào tạo cán bộ khoa học và trí thức, cũng như công tác bảo tồn - phát huy di sản vật thể và phi vật thể tại Việt Nam.

Viện Viễn đông Bác cổ Pháp trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Phan Huy Lê ảnh 2

Rất đông khách tham dự buổi lễ.

EFEO có trụ sở ở Hà Nội vào năm 1900 và hiện nay có 17 văn phòng tại 12 quốc gia ở châu Á. Trong suốt hơn một thế kỷ, EFEO đã góp phần đáng kể vào sự phát triển của khoa học nhân văn và xã hội tại Việt Nam, thông qua các nghiên cứu lớn trong lịch sử, dân tộc học, khảo cổ học, nhân chủng học, bảo tàng học...

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc EFEO Yves Goudinau đánh giá cao những đóng góp của Giáo sư Phan Huy Lê với nền lịch sử của Việt Nam. Giám đốc Trường Viễn đông Bác cổ cũng cho rằng, các nghiên cứu của ông mang tính tiên phong và cho đến nay vẫn chưa có ai vượt qua, rằng ông cũng đã nỗ lực không ngừng để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản vật thể của Việt Nam. Chính sự cởi mở đón nhận cái mới khiến ông được biết đến không chỉ ở trong nước mà còn ở phạm vi quốc tế.

Viện Viễn đông Bác cổ Pháp trao bằng Tiến sĩ danh dự cho Giáo sư Phan Huy Lê ảnh 3

Sách của Giáo sư Phan Huy Lê được giới thiệu tại buổi lễ.

Theo ông, nhà sử học Phan Huy Lê được các đồng nghiệp tôn trọng và ngưỡng mộ không phải vì ông liên tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội sử học Việt Nam từ năm 1989 đến nay, mà bởi vì ông là nhà khoa học đã biết kết hợp các phương pháp nghiên cứu truyền thống với phương pháp hiện đại. Ông được biết đến với một khối lượng đồ sộ gồm 500 công trình nghiên cứu có chất lượng được sử dụng làm cơ sở cho các công trình nghiên cứu sau này. Đặc biệt là các công trình nghiên cứu về xã hội nông thôn, về mối liên hệ đã gắn kết Việt Nam với vùng Đông - Nam Á. Các nghiên cứu của Giáo sư Phan Huy Lê mang tính tiên phong và đã nỗ lực không ngừng để bảo tồn và phát huy giá trị của di sản vật thể của Việt Nam.