Italia phủ vải để cứu sông băng khỏi cái nóng mùa hè

Thứ Hai, 05-07-2021, 07:19
Các tấm vải địa kỹ thuật lớn màu trắng bao phủ sông băng Presena ở miền bắc Italia nhằm ngăn tuyết tan chảy và phản chiếu ánh sáng mặt trời trong những tháng mùa hè. Ảnh: Reuters, chụp ngày 20/7/2020.

Để cứu sông băng Presena ở miền bắc Italia khỏi bị thu hẹp hơn nữa, các chuyên gia khí hậu đang phủ lên nó những dải vải dài để phản chiếu tia nắng mặt trời và ngăn tuyết bên dưới tan chảy.

Các chuyên gia cho rằng, khoảng 70% tuyết có thể được cứu trong mùa hè với lớp phủ bảo vệ hoạt động giống như một tấm chắn màu bạc phản chiếu ánh sáng được đặt trong cửa sổ ô tô để ngăn quá nhiệt.

Trên đỉnh sông băng tuyệt đẹp đang bao quanh các đỉnh núi rộng, một nhóm các nhà nghiên cứu đang triển khai phủ các dải vải rộng 5 mét và dài 70 mét để bao phủ khoảng 120.000 mét vuông của sông băng. Nhiệm vụ mất một tháng để hoàn thành. Nhiệm vụ này đã được họ thực hiện hàng năm, kể từ năm 2008.

Italia phủ vải để cứu sông băng khỏi cái nóng mùa hè -0
Sông băng Presena ở Italia đang được bao phủ các tấm vải địa kỹ thuật để tránh tan chảy trong mùa hè khắc nghiệt. Ảnh: Reuters. 

Nhà băng học Christian Casarotto thuộc bảo tàng khoa học Trento cho biết: "Các sông băng và sự tan chảy của chúng có lẽ là biểu hiện nổi bật nhất của hiện tượng nóng lên toàn cầu đang diễn ra". Ông cho biết thêm, khối lượng sông băng đã giảm liên tục trong 15 đến 20 năm qua.

“Việc nghiên cứu các sông băng trở nên quan trọng để hiểu được con đường mà chúng ta đang hướng tới để có thể khắc phục hiện tượng này”, ông nói.

Italia phủ vải để cứu sông băng khỏi cái nóng mùa hè -0
 Triền băng tuyệt đẹp này sẽ bị thu hẹp trong mùa hè nếu không được bảo vệ. Ảnh: Reuters.

 

TRÀ LAM (Theo Reuters)