VEPR: Việt Nam sẽ là một điểm đến mới của hoạt động sản xuất

NDO -

NDĐT - Với điều kiện địa lý tiếp giáp, nguồn nhân lực dồi dào và việc tham gia nhiều các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới là những thuận lợi không nhỏ mang lại vị thế cho Việt Nam như là một điểm đến mới, công xưởng mới của hoạt động sản xuất - TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cho biết tại buổi công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2016, sáng 10-5 tại Hà Nội.

Buổi công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam. (Ảnh: Khánh Giang)
Buổi công bố Báo cáo thường niên Kinh tế Việt Nam. (Ảnh: Khánh Giang)

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2016 với chủ đề: “Thiết lập nền tảng mới cho tăng trưởng” được thực hiện trong bối cảnh nền kinh tế đứng trước ngưỡng cửa thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội năm năm 2016-2020 và đang bước vào một chu kỳ hội nhập quốc tế mới.

Theo báo cáo, giai đoạn 2016-2020 sẽ có những thuận lợi mang tính nền tảng cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam, nổi bật nhất là những động lực tăng trưởng mới cho kinh tế từ quá trình hội nhập kinh tế mang lại.

Các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như TPP, EVFTA và cộng đồng AEC đang tạo ra những thay đổi về môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi hơn cho khu vực kinh tế tư nhân trong nước và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài phát triển.

Theo số liệu thống kê, dòng vốn đầu tư FDI đã tăng vọt trong bốn tháng đầu năm 2016 (theo Tổng cục thống kê tổng vốn đăng ký tính đến 20-4-2016 tăng 85% so với cùng kỳ năm ngoái), sau khi hiệp định TPP chính thức được ký kết.

Một diễn biến phản ánh cho xu hướng đang diễn ra là sự tăng cường hiện diện của các nhà máy sản xuất sử dụng các bán thành phẩm từ Hàn Quốc. Kim ngạch nhập khẩu từ Hàn Quốc gia tăng với tốc độ đáng chú ý trong hai năm gần đây.

Việt Nam đang có cơ hội để bước lên bậc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu, từ chỗ chỉ bán tài nguyên thô, sơ chế sang thực hiện các công đoạn sản xuất lắp ráp” - TS Nguyễn Đức Thành nhấn mạnh tại Báo cáo

Để đạt được các mục tiêu nêu trên, theo VEPR , về ngắn hạn, Chính phủ cần ưu tiên cao nhất cho các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô khi tăng trưởng kinh tế đã hồi phục như giữ kỷ luật tài khóa; đẩy nhanh tiến độ thị trường hóa giá các loại hàng hóa và dịch vụ công; kiểm soát tăng trưởng, chất lượng tín dụng và ngăn ngừa sự hình thành bong bóng bất động sản có tính chu kỳ; sớm dỡ bỏ trần lãi suất huy động nhằm cân bằng thị trường vốn.

Về trung dài hạn, theo tổ chức này, Chính phủ cần cải thiện môi trường kinh doanh để phát huy tối đa tác dụng của dòng vốn đầu tư nước ngoài; cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước theo hướng cổ phần hóa; cắt giảm mạnh các trợ cấp chính phủ cho đào tạo nhân lực trình độ cao và để thị trường quyết định quy mô cũng như chi phí giáo dục ở cấp bậc này.

Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam, được công bố lần đầu tiên năm 2009, là chuỗi báo cáo được xuất bản hàng năm nhằm tổng kết các vấn đề kinh tế lớn một năm qua, đồng thời thảo luận về viễn cảnh kinh tế năm tới và đề xuất các chính sách liên quan.

Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế, PGS.TS Nguyễn Hồng Sơn, khi nhận xét về Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2016 khẳng định: “Việc duy trì liên tục sản phẩm nghiên cứu Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam, luôn hoàn thành và công bố kịp thời, cố gắng nắm bắt những xu thế lớn của nền kinh tế, trong suốt tám năm qua, phản ánh nỗ lực khoa học bền bỉ và nghiêm túc của nhóm chuyên gia trong mạng lưới nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời, điều này phản ánh sự thành công của hướng nghiên cứu chiến lược về kinh tế vĩ mô do Đại học Quốc gia Hà Nội đã lựa chọn và quyết định đầu tư phát triển”.