Về Vườn… thăm thú!

Vườn quốc gia Cúc Phương (Nho Quan, Ninh Bình)-Vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam, là điểm du lịch nổi tiếng từ lâu, nhưng chắc chắn nơi này vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn và lý thú dành cho khách tham quan.
0:00 / 0:00
0:00
Chú tê tê nghị lực với 13 viên đạn trong cơ thể.
Chú tê tê nghị lực với 13 viên đạn trong cơ thể.

ĐẾN Vườn, du khách có nhiều lựa chọn về nơi ăn, ngủ, nghỉ, có thể ở tại nhà nghỉ, hoặc cắm trại ngay trong rừng. Phương tiện di chuyển cũng đa dạng hơn, có dịch vụ cho thuê xe đạp, xe máy, tiết kiệm hơn thì có thể tản bộ.

Quãng đường không quá xa, men theo đường mòn trong rừng khoảng 15-20 phút đi bộ, du khách đến với điểm dừng chân đầu tiên: Trung tâm Bảo tồn rùa, đây là nơi cứu hộ các loài rùa cạn và rùa nước ngọt bị buôn bán bất hợp pháp. Chị Nguyễn Thu Thủy-điều phối viên chương trình cứu hộ, đào tạo, đồng thời cũng là Quản lý động vật của Trung tâm sẽ là hướng dẫn viên giúp chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về câu chuyện của từng chú rùa hiện đang ở Trung tâm. Chị chia sẻ: "Các bạn rùa được đưa về đây đều trong tình trạng bị thương nghiêm trọng, hơn nữa khi ở trong môi trường nuôi nhốt quá lâu, các bạn ấy cũng cần có thời gian để tập làm quen lại với môi trường thiên nhiên. Loài rùa phát triển chậm, để phục hồi, làm lành vết thương cũng mất rất nhiều thời gian. Có bạn mất cả năm mới lành một vết cứa sâu ở chân".

Đội ngũ nhân viên Trung tâm ai cũng thuộc hết tính nết của từng bạn rùa, "phải biết hết chứ, để với các cá thể có thể nhân giống, chúng mình còn sắp xếp mai mối cho phù hợp!", chị Thủy đùa vui.

Tiếp tục hành trình, chúng tôi đến Trung tâm bảo tồn tê tê và các loài thú ăn đêm ở sâu trong rừng khi trăng đã lên. Nơi đây được chia làm hai phần, những chuồng du khách có thể tham quan là nơi ở của các cá thể không thể trở về với môi trường hoang dã, do vết thương quá nặng, hoặc thời gian nuôi nhốt quá lâu, mất khả năng tự sinh tồn. Khu vực còn lại là dành cho các cá thể có thể và chuẩn bị được trả về với tự nhiên.

Chú tê tê đầu tiên trong đời tôi được tận mắt chứng kiến thật sự vô cùng nghị lực. Nhân viên chăm sóc kể lại: "Đây là trường hợp tê tê bị bắn đầu tiên được cứu. Hầu hết, thợ săn sẽ đặt bẫy tê tê chứ không săn bắn. Trong người bạn ấy hiện có 13 viên đạn hoa cà nằm rải rác ở nhiều nơi. Phẫu thuật lấy ra rất nguy hiểm. Thật may, bạn ấy vẫn sống và trở thành một minh chứng cho chúng mình truyền thông, giáo dục về bảo tồn cho du khách".

Trong Trung tâm còn có rất nhiều câu chuyện cảm động và đau lòng như thế. Và Cúc Phương cũng là mái nhà chung của nhiều khu bảo tồn khác nữa, vẫn luôn chào đón du khách, bởi những nhân viên tại đây luôn mong rằng thông qua các câu chuyện, cộng đồng có thể quan tâm nhiều hơn đến những nỗ lực bảo vệ động vật hoang dã.