Thế giới ngày qua

Vê-nê-xu-ê-la: Diễn tập quân sự đối phó các mối đe dọa

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 14-5, Tổng thống Vê-nê-xu-ê-la N.Ma-đu-rô ra lệnh cho quân đội tiến hành tập trận trong vòng một tuần để đối phó các mối đe dọa từ nước ngoài. Nhà lãnh đạo Vê-nê-xu- ê-la cho biết, ông yêu cầu diễn tập quân sự là để chuẩn bị bảo vệ đất nước.

Động thái này diễn ra sau phát biểu của cựu Tổng thống Cô-lôm-bi-a A.U-ri-bê rằng, các lực lượng vũ trang Vê-nê-xu-ê-la nên sử dụng vũ khí để "bảo vệ quyền con người và tự do chính trị thay vì chế độ độc tài".

* Cùng ngày, các lực lượng vũ trang Vê-nê-xu-ê-la ra tuyên bố khẳng định trung thành với chính phủ, mạnh mẽ lên án các chiến dịch từ nước ngoài nhằm bôi nhọ và khiêu khích Vê-nê-xu-ê-la. Trước đó, Tổng thống Ma-đu-rô đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong cả nước nhằm đối phó những âm mưu của phe đối lập cũng như các thế lực bên ngoài tìm cách lật đổ chính phủ cánh tả của ông.

Ni-giê-ri-a: Hội nghị cấp cao về an ninh

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 14-5, Hội nghị cấp cao (HNCC) về an ninh khu vực, được tổ chức tại thủ đô A-bu-gia của Ni-giê-ri-a, đã hối thúc các nước khu vực và phương Tây nỗ lực hơn nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ nhóm Hồi giáo Bô-cô Ha-ram. Tuyên bố chung của hội nghị nhấn mạnh sự cần thiết phải có cách tiếp cận toàn cầu, bao gồm quyền lực cứng và mềm, nhằm chấm dứt mối đe dọa trên, trong bối cảnh Liên hợp quốc quan ngại về sự liên kết giữa Bô-cô Ha-ram với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

* Bộ Ngoại giao Anh cùng ngày tuyên bố nước này sẽ hỗ trợ Ni-giê-ri-a khoảng 40 triệu bảng (57 triệu USD) trong vòng bốn năm để chống Bô-cô Ha-ram. Khoản kinh phí này sẽ được chi cho các chiến dịch chống khủng bố và cực đoan, cũng như huấn luyện cho quân đội nước này. Anh cho rằng, Tổng thống Ni-giê-ri-a M.Bu-ha-ri đã thể hiện quyết tâm đi đầu trong cuộc chiến này.

* Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) Ph.Mô-ghê-ri-ni thông báo, EU đóng góp 50 triệu ơ-rô cho Lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia (MNJTF) chống Bô-cô Ha-ram. Trong khi đó, Ni-giê-ri-a ước tính cần 960 triệu ơ-rô cho kế hoạch phát triển trung và ngắn hạn tại khu vực Hồ Sát.

Nga: Hơn 200 người hỗn chiến

Theo TASS, ngày 14-5, một vụ hỗn chiến có sử dụng súng với hơn 200 người tham gia đã xảy ra tại thủ đô Mát-xcơ-va, làm ít nhất ba người chết và 29 người bị thương, trong đó có bốn người bị thương nặng. Vụ việc xảy ra tại nghĩa trang Khô-van-xcôi-e ở tây nam thủ đô Mát-xcơ-va. Sở Nội vụ Mát-xcơ-va cho biết, hơn 90 người đã bị bắt giữ. Tham gia hỗn chiến có hai nhóm, một đến từ “các nước cộng hòa Bắc Cáp-ca-dơ” và nhóm khác đến từ “các nước cộng hòa Trung Á”. Điều tra ban đầu cho thấy, nguyên nhân vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn trong phân chia địa bàn làm ăn tại nghĩa trang này. Các nhân chứng cho biết, đấu súng giữa hai nhóm kéo dài khoảng 15 phút. Cảnh sát có mặt tại hiện trường buộc phải bắn chỉ thiên để kiểm soát tình hình. Giám đốc Sở Cảnh sát Mát-xcơ-va A.Y-a-cu-nin cho biết, cảnh sát đang truy bắt toàn bộ những người tham gia vụ hỗn chiến. Hơn 200 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga đã được triển khai để bảo đảm an ninh tại khu vực này.

Mê-hi-cô: Ô nhiễm không khí cấp 1 tại thủ đô

Theo AP, ngày 14-5, giới chức Mê-hi-cô đã ban bố lệnh báo động ô nhiễm không khí cấp 1 tại thủ đô Mê-hi-cô Xi-ti sau khi nồng độ ô-dôn (O3) đo được tăng hơn 150% so giới hạn chấp nhận được. Đây là lần thứ tư trong năm nay, lệnh báo động ô nhiễm không khí được đưa ra tại thủ đô Mê-hi-cô Xi-ti. Để giảm ô nhiễm không khí, chính quyền thủ đô đã ra lệnh hạn chế việc sử dụng xe ô-tô trong thành phố. Theo đó, 20% trong tổng số năm triệu xe ô-tô được phép lưu hành bị cấm ra đường trong ngày 15-5. Cùng ngày, các khu công nghiệp, nhà máy sản xuất điện phải cắt giảm 30% lượng khí thải ra môi trường. Nếu các chỉ số ô nhiễm vẫn cao, sẽ có 40% số xe ô-tô bị cấm ra đường trong ngày 16-5. Trước lệnh báo động ô nhiễm, Sở Y tế thành phố thông báo áp dụng bổ sung nhiều biện pháp nhằm bảo đảm sức khỏe của người dân thủ đô.