Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc

Thứ Sáu, 20-10-2017, 20:03
TTXVN - Ngày 20-10, tại khu biệt thự Hồ Tây (Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức khai mạc Cuộc gặp mặt lần thứ nhất “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc”, với sự tham dự của hơn 100 nhà văn tiêu biểu trong nước và các nhà văn Việt Nam đang sinh sống tại 12 quốc gia trên thế giới.

Phát biểu khai mạc cuộc gặp mặt, nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nhấn mạnh, Hội Nhà văn Việt Nam luôn coi đời sống văn học của cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận khăng khít của văn học nước nhà. Do nhiều nguyên nhân của lịch sử, người Việt Nam hiện có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới. Các nhà văn Việt Nam ở nước ngoài viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng nước sở tại, hình thành một đội ngũ đông đảo các nhà văn ở hải ngoại, thông qua các tác phẩm của mình tạo thành một vòng đồng quy tinh thần rộng lớn của dân tộc. Ngoài việc sáng tác, nhiều nhà văn tham gia dịch thuật, giới thiệu văn học thế giới với bạn đọc trong nước và ngược lại.

Cuộc gặp mặt này là sự kiện đề cao trách nhiệm xã hội, giúp gắn kết cộng đồng Việt Nam ở nước ngoài cùng hướng về Tổ quốc, bảo tồn và phát huy truyền thống yêu nước, nhân văn, hướng thiện trong tinh thần đoàn kết dân tộc; tạo cơ chế phối hợp gắn bó các nhà văn ở nước ngoài với Hội Nhà văn Việt Nam về sáng tác, công bố tác phẩm; đồng thời giúp họ hiểu rõ thành tựu xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, có nhiều tác phẩm phục vụ con người và văn hóa Việt Nam.

Trong ngày làm việc đầu tiên, gần 20 tham luận của các nhà văn ở trong và ngoài nước xoay quanh chủ đề nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc đã được giới thiệu tới các đại biểu. Diễn ra từ ngày 20 đến 24-10, chương trình gặp mặt có nhiều hoạt động phong phú.