Tiết mục múa trong chương trình. (Ảnh: Thanh Thể)

Giai điệu Việt Nam trong lòng nước Nga

Tối 18/3, tại thủ đô Moskva của Nga, Ban chấp hành đơn vị lưu học sinh Việt Nam phối hợp Ban chấp hành Liên chi đoàn Đại học tổng hợp Hữu nghị các dân tộc Nga (RUDN) tổ chức Đêm văn nghệ “Giai điệu Việt Nam”. Sự kiện nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Văn hóa Việt Nam tại RUDN.
Các nghệ sĩ biểu diễn tại chương trình nghệ thuật Con đường di sản, tối 17/3.

Đưa nghệ thuật truyền thống vào phục vụ khách du lịch tại sân bay

Tối 17/3, các nghệ sĩ, diễn viên Nhà biểu diễn nghệ thuật cổ truyền Hội An (thành phố Hội An) đã mang nhiều tiết mục nghệ thuật đặc sắc trình diễn, phục vụ du khách tại Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng. Sự kiện nằm trong chương trình “Con đường di sản” do Công ty Cổ phần Đầu tư Khai thác Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng (AHT) phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức.
Diễn viên Thụy Vân vào vai chị Vân trong phim “Nổi gió”.

Nghệ sĩ Nhân dân Thụy Vân-“ngọn gió lành vẫn thổi mãi”

Nếu cuộc đời mỗi người thường là một chuỗi những sự tình cờ thì điều làm nên chân dung của mỗi người thường do những khoảnh khắc quyết định. Nhắc đến Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Thụy Vân, công chúng thường nhắc đến nhân vật chị Vân trong phim “Nổi gió” (đạo diễn Huy Thành) mà chị vào vai, khắc họa nổi bật hình tượng người chiến sĩ cách mạng, người phụ nữ Việt Nam kiên cường.
Các thành viên của đội văn nghệ bản Hồng Lếch Cang, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên biểu diễn xòe Thái. (Ảnh ĐĂNG KHOA)

Tình yêu với xòe Tây Bắc

Quãng đường di chuyển hơn 200km từ thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu đến thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên dường như gần hơn khi anh lái xe bật cho chúng tôi nghe những bài hát về vùng Tây Bắc trong suốt hành trình. Cũng phải, vì lên Tây Bắc, nếu chưa được xem xòe thì còn gì tuyệt hơn là được nghe những điệu dân ca Thái.
Nghệ sĩ ưu tú Trần Vương Thạch sẽ chỉ huy đêm nhạc Rachmaninov. (Ảnh Ban Tổ chức cung cấp).

Đêm nhạc Rachmaninov tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 17/3, Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) thông tin, nhà hát sẽ tổ chức Đêm nhạc Rachmaninov vào lúc 20 giờ ngày 26/3 tại Nhà hát Thành phố, nhân kỷ niệm 150 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc Sergei Rachmaninov (1873-2023).
Tiểu thuyết “Trời lại sáng rồi” của tác giả Furukawa Chieko. (Ảnh: Nhà xuất bản Kim Đồng)

Tặng sách về nữ doanh nhân hiện đại đầu tiên của Nhật Bản

Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết, trong khuôn khổ hợp tác với Quỹ Daido (The Daido Life Foundation), Nhà xuất bản đã ấn hành tiểu thuyết “Trời lại sáng rồi” của tác giả Furukawa Chieko, do dịch giả Higuchi Hoa chuyển ngữ sang tiếng Việt. Tác phẩm được tặng cho các thư viện, trường học tại các thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.
Một buổi biểu diễn tại không gian Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom, Hà Nội. (Ảnh VCCA)

Định vị nghệ thuật trình diễn trong dòng chảy sáng tạo

Qua hơn 20 năm thực hành trong nước, nghệ thuật trình diễn vẫn là bộ môn mới mẻ, non trẻ, ít được ủng hộ. Tuy chưa được đào tạo, giảng dạy bài bản, chính quy tại các trường nghệ thuật hay bảo tàng, nhưng các nghệ sĩ trình diễn vẫn đang thực hành sáng tạo, mở rộng cơ hội tiếp xúc, trao đổi, giao lưu học hỏi trong khu vực và toàn cầu.
Cảnh trong phim "Khởi nghiệp kiểu Pháp". (Ảnh: Bulles de Culture)

Liên hoan phim Pháp ngữ tại Việt Nam

Theo thông tin từ Viện Pháp tại Hà Nội và Phái đoàn Wallonie & Bruxelles tại Việt Nam, từ ngày 18 đến 24/3, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hoan phim Pháp ngữ lần thứ 13 sẽ diễn ra với sự tham gia của 7 nền điện ảnh thành viên, với những bộ phim đặc sắc nhất.
Tiến sĩ khoa học Andrei Fedorin bên bộ sách vừa được giới thiệu. Ảnh: THANH THỂ

Ra mắt bộ “Đại Việt sử ký toàn thư” dịch sang tiếng Nga

Ngày 15/3, tại thủ đô Moskva của Nga, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN (Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm Khoa học Nga) tổ chức buổi giới thiệu công trình khoa học tập thể bộ quốc sử “Đại Việt sử ký toàn thư” của Việt Nam được dịch sang tiếng Nga và xuất bản trong 8 tập.
back to top