Vận động 100 nghìn hộ chăn nuôi ký cam kết không sử dụng chất cấm

NDO -

NDĐT - Ngày 19-5, tại Đồng Nai, Cục Chăn nuôi phối hợp Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức Hội thảo chuyền đề “Chăn nuôi hiệu quả và an toàn”. Hơn 400 hộ, trang trại chăn nuôi đến từ các tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ, các nhà khoa học, chuyên gia về chăn nuôi đến dự.

Quang cảnh Hội thảo chuyên đề “Chăn nuôi hiệu quả và an toàn”.
Quang cảnh Hội thảo chuyên đề “Chăn nuôi hiệu quả và an toàn”.

Trước tình trạng sử dụng chất tạo nạc (chất cấm) trong chăn nuôi có chiều hướng phức tạp như hiện nay, hội thảo tập trung thảo luận các giải pháp chăn nuôi hiệu quả và an toàn để cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Trong đó, nhấn mạnh đến các mô hình chăn nuôi an toàn sinh học, mô hình chăn nuôi VietGAP (thực hành sản xuất nông nghiệp tốt) là biện pháp hiệu quả nhất trong thời gian tới.

Theo các đại biểu, chăn nuôi theo các mô hình này kiểm soát được an toàn vệ sinh thực phẩm từ khâu chăm sóc, giết mổ, chế biến, bảo quản, vận chuyển và phân phối. Đặc biệt là kiểm soát được việc sử dụng chất cấm, thuốc kháng sinh... Đồng thời, là mô hình chăn nuôi theo hướng công nghiệp hiện đại, giảm chi phí so với cách nuôi truyền thống. Tuy nhiên, việc chăn nuôi theo mô hình này hiện nay còn ít, do đó, trong thời gian tới cần nhân rộng cho các hộ chăn nuôi áp dụng.

Cũng tại hội thảo, hơn 400 hộ chăn nuôi ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Theo đó, từ nay đến tháng 9-2106, Cục Chăn nuôi, Hội Chăn nuôi Việt Nam kết hợp các địa phương phát động phong trào và vận động 100 nghìn hộ chăn nuôi ký cam kết chăn nuôi an toàn, không sử dụng chất cấm.