Tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc giảm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-10, Cơ quan Thống kê Hàn Quốc công bố báo cáo cho biết, số người có việc làm ở nước này trong tháng 9 vừa qua là 26,26 triệu người, tăng 347 nghìn người so cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 3,2% trong tháng 9. Đây là tháng thứ tư liên tiếp Hàn Quốc ghi nhận sự gia tăng trong thị trường việc làm. Nguyên nhân góp phần làm giảm tỷ lệ thất nghiệp là do sản xuất công nghiệp và chi tiêu dùng gia tăng. Dự báo, các chương trình kích thích kinh tế của Chính phủ Hàn Quốc đang phát huy tác dụng sẽ góp phần cải thiện tình hình thị trường việc làm trong thời gian tới.

* Ngân hàng Trung ương In-đô-nê-xi-a (BI) vừa công bố kết quả khảo sát cho thấy, các ngân hàng có tín hiệu lạc quan và nền kinh tế nước này sẽ phát triển mạnh hơn trong quý IV-2015. Theo kết quả khảo sát, khoảng 51,3% số người được hỏi cho biết họ sẽ mở rộng tín dụng trong quý IV, trong khi 43,6% nói rằng sẽ duy trì chính sách chi tiêu như trong quý III. Giám đốc điều hành BI T.Sê-ga-ra cho biết, sự lạc quan dựa trên các điều kiện kinh tế của đất nước và việc cắt giảm lãi suất cho vay của ngân hàng trong quý IV.

* Ngày 13-10, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo sẽ chi 111 triệu ơ-rô để thúc đẩy tiêu thụ nông sản trong và ngoài khối vào năm 2016. Theo đó, EC sẽ chi cho hoạt động xúc tiến thương mại tại các thị trường tiềm năng ngoài châu Âu như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) số tiền 12 triệu ơ-rô, Mỹ và Ca-na-đa (12 triệu ơ-rô), khu vực Đông - Nam Á (bảy triệu ơ-rô), Nam Mỹ (bảy triệu ơ-rô) nhằm thúc đẩy tiêu thụ nông sản. Chính sách thúc đẩy tiêu thụ nông sản thực phẩm nằm trong gói tài chính trị giá 500 triệu ơ-rô được EU công bố hồi tháng 9 vừa qua. Theo kế hoạch, số tiền được chi trong năm nay là 200 triệu ơ-rô và sẽ lên tới một tỷ ơ-rô vào năm 2019.