Vì sao nhiều ngành bị dừng tuyển sinh?

Thứ Hai, 27-01-2014, 10:41
Thí sinh thi Đại học (Ảnh minh họa)

NDĐT - Ngay trước thời hạn công bố thông tin tuyển sinh năm 2014 của các trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thông báo dừng tuyển sinh đối với 207 ngành trình độ đại học (ĐH) từ năm 2014. Bộ cũng ra cảnh báo đối với nhiều ngành đào tạo bậc cao đẳng. Toàn bộ những ngành bị dừng tuyển sinh đều do không đảm bảo được điều kiện về giảng viên.

Sau khi tiến hành khảo sát, thống kê các cơ sở đào tạo trình độ đại học và xử lý kết quả thống kê, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã thông báo kết quả rà soát các ngành ĐH trong trường ĐH, yêu cầu dừng tuyển sinh từ năm 2014 đối với 207 ngành trình độ ĐH của 71 cơ sở đào tạo. Nguyên nhân do các ngành đào tạo này không đáp ứng điều kiện quy định về đội ngũ giảng viên cơ hữu theo tiêu chuẩn quy định của Bộ GD-ĐT.

Trong danh sách các trường có ngành đào tạo bị dừng tuyển sinh có cả một số trường ĐH tên tuổi như ĐH Sư phạm Hà Nội với tám ngành bị dừng tuyển sinh: giáo dục công dân, sư phạm mỹ thuật, công nghệ thông tin, toán học, văn học, hóa học, sinh học, tâm lý học; ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh có ba ngành bị đình chỉ tuyển sinh: Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, Kỹ thuật Phục hình răng, Kỹ thuật y học (hình ảnh)... Hai trường có số ngành bị dừng tuyển sinh nhiều là ĐH Hà Tĩnh có tới 14 ngành và ĐH Sân khấu điện ảnh Hà Nội có 15 ngành.

Theo quy định, để mở một ngành đào tạo bậc ĐH, nhà trường phải đảm bảo đội ngũ giảng viên cơ hữu đảm nhận giảng dạy tối thiểu 70% khối lượng của chương trình. Trong đó có ít nhất một giảng viên có trình độ tiến sĩ và ba giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký. Với trình độ cao đẳng, phải bảo đảm có ít nhất bốn giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng chuyên ngành đăng ký. Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, toàn bộ những ngành bị dừng tuyển sinh và bị cảnh báo là do không bảo đảm được điều kiện tối thiểu về giảng viên theo quy định.

Chậm nhất đến ngày 31-12-2015, nếu các nguyên nhân dẫn đến việc đình chỉ tuyển sinh của các ngành nêu trên được khắc phục, Bộ GD-ĐT sẽ xem xét cho phép tuyển sinh trở lại. Sau thời điểm trên, Bộ GD-ĐT sẽ thu hồi Quyết định cho phép đào tạo của những ngành chưa khắc phục được các nguyên nhân bị đình chỉ.

Đối với các sinh viên đã trúng tuyển và đang học tập ở các ngành nêu trên, cơ sở đào tạo tiếp tục thực hiện đào tạo theo quy định tại Quy chế đào tạo hiện hành.

Bộ GD-ĐT cũng cảnh báo 296 ngành cao đẳng thuộc 74 cơ sở đào tạo trình độ ĐH không bảo đảm điều kiện về đội ngũ giảng viên. Nếu trong năm 2014, các ngành này không bổ sung kịp thời được đội ngũ giảng viên cơ hữu thì đến năm 2015 cũng sẽ bị dừng tuyển sinh.

LÊ HÀ