Tuổi trẻ lối sống

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng tích cực vì cộng đồng

Những ngày này, các cơ sở đoàn Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đang đồng loạt triển khai nhiều phong trào, công trình, phần việc thanh niên ở đơn vị, trên địa bàn đóng quân để lập thêm thành tích chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày truyền thống lực lượng Bộ đội Biên phòng (3/3/1959-3/3/2022), 33 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989-3/3/2022) và hướng tới Ðại hội Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp, nhiệm kỳ 2022-2027.

Bộ đội biên phòng tỉnh và Huyện ủy Trần Đề tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới biển huyện Trần Đề.
Bộ đội biên phòng tỉnh và Huyện ủy Trần Đề tặng quà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở khu vực biên giới biển huyện Trần Đề.

Với nhiều chương trình hoạt động công tác Ðoàn và phong trào thanh niên đa dạng, phong phú, tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã thể hiện tinh thần xung kích, sáng tạo và ý chí quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia; đồng thời phát huy tốt vai trò xung kích, tình nguyện vì cộng đồng khi luôn đồng hành, chia sẻ, kết nối yêu thương với người nghèo, học sinh nghèo khu vực biên giới biển.

Thời gian qua, nhiều công trình thanh niên ở các đồn biên phòng, Hải đội 2-Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng đã sớm hoàn thành để lập thành tích chào mừng các ngày kỷ niệm truyền thống lực lượng Bộ đội Biên phòng và tiến tới Ðại hội Ðoàn các cấp, tạo khí thế thi đua sôi nổi, sức lan tỏa sâu rộng trong đơn vị và trên địa bàn đóng quân. Mỗi Chi đoàn chọn cho mình những phần việc, những công trình thanh niên trong đơn vị và ngoài cộng đồng để triển khai thực hiện, nâng cao ý thức, trách nhiệm của tuổi trẻ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Ðồn Biên phòng Trung Bình chọn mô hình trồng và chăm sóc hoa cảnh tại đơn vị, xây dựng sân thể thao để thực hiện "công trình thanh niên", bởi đây là một trong những hoạt động góp phần xây dựng cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp; xây dựng môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh ở đơn vị. Ðại úy Lý Thoại Nguyên, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Ðồn Biên phòng Trung Bình cho biết, thực hiện chương trình Tháng 3 biên giới cũng như các chuỗi hoạt động chào mừng Ðại hội Ðoàn các cấp, đơn vị cũng nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chỉ huy, sự hướng dẫn của cơ quan nghiệp vụ cấp trên; tổ chức chuỗi hoạt động giáo dục tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên trong đơn vị bằng các hoạt động, công trình cụ thể, thiết thực như công trình sân bi sắt, vườn hoa thanh niên... Qua đó tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể đơn vị, cán bộ, đoàn viên, thanh niên đơn vị ai cũng hăng hái tích cực tham gia các hoạt động để có thêm nhiều thành tích mới chào mừng Ðại hội Ðoàn.

Ở Ðồn Biên phòng Lai Hòa, Chi đoàn đơn vị chào mừng Ðại hội Ðoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các cấp với mô hình "Vé số tình thương" do Chi đoàn đảm nhận để gây quỹ trợ cấp thường xuyên cho cụ bà Sơn Thị Phal, một đối tượng người già neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở ấp Xẻo Su, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu. Hằng tháng đơn vị đến thăm và hỗ trợ 10 kg gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu cùng với sự quan tâm trợ cấp của Hội Chữ thập đỏ, chính quyền địa phương đã giúp cụ không còn quá khó khăn trong sinh kế hằng ngày; góp phần cùng với Ðảng ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt hơn chính sách an sinh xã hội, nhất là chính sách bảo trợ xã hội đối với người nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Theo Ðại úy Huỳnh Lý Tưởng, Chính trị viên phó, Bí thư Chi đoàn Ðồn Biên phòng Lai Hòa, đối với mô hình "Vé số tình thương", hằng ngày sau khi bán vé số, Chi đoàn trích số tiền đó bỏ vào ống heo để gây quỹ, đến cuối tháng tổ chức sinh hoạt Chi đoàn tiến hành mổ heo đất, công khai số tiền và trích một phần để mua 10 kg gạo và nhu yếu phẩm mang đến hỗ trợ cho cụ Sơn Thị Phal. Bên cạnh đó, duy trì tốt mô hình Tay kéo biên phòng cắt tóc miễn phí cho học sinh nghèo trên địa bàn đơn vị đóng quân. Việc làm đầy ý nghĩa của Chi đoàn đã được chính quyền địa phương và quần chúng nhân dân đánh giá cao, tình cảm quân dân ngày càng thắm thiết hơn.

Trung tá Phạm Nguyễn Thế Phong, Phó Chủ nhiệm chính trị, Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Hướng tới chào mừng Ðại hội Ðoàn các cấp, Phòng Chính trị hướng dẫn chỉ đạo các tổ chức đoàn đồng loạt tổ chức các hoạt động có ý nghĩa thiết thực, với phương châm mỗi tổ chức đoàn có một công trình thanh niên; mỗi đoàn viên, thanh niên có một phần việc có ý nghĩa thiết thực để lập thành tích chào mừng Ðại hội Ðoàn các cấp.

"Thời gian qua, chúng tôi đã tập trung tuyên truyền, đẩy mạnh các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình mô hình mang lại kết quả tốt. Bên cạnh đó tập trung hướng tới gắn kết chặt chẽ với các tổ chức đoàn địa phương, đơn vị kết nghĩa để tổ chức các hoạt động công tác đoàn, phong trào thanh niên có ý nghĩa thiết thực tạo sức lan tỏa rộng khắp trong đơn vị và trên địa bàn đóng quân", Trung tá Phạm Nguyễn Thế Phong khẳng định.