Túng phải tính

Đức cũng như các quốc gia châu Âu khác đang chạy đua để làm đầy các kho dự trữ khí đốt cho mùa đông tới, song lại đang gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga khiến nguồn cung khí đốt từ Nga sụt giảm, buộc Đức phải cần đến sự bổ sung từ các nguồn khác, trong đó có Canada.
0:00 / 0:00
0:00
Biếm họa: CHAPPATTE
Biếm họa: CHAPPATTE

Theo Reuters, Thủ tướng Đức Olaf Scholz dự kiến sẽ có chuyến công du Canada vào tháng 8 tới để thúc đẩy các dự án khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Bờ Đông của Canada, đồng thời tìm hướng xử lý vụ turbine khí thuộc sở hữu của Nga bị “mắc kẹt” ở Montreal vì lệnh trừng phạt của Canada đối với Nga. Viện dẫn lý do thiết bị trên (do tập đoàn Siemens Energy của Đức bảo dưỡng tại Canada) chậm được gửi trả lại, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom đã cắt giảm tới 60% công suất của đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 chạy dưới biển Baltic tới Đức.

Turbine cho đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1, được sản xuất tại Canada, cần được trả lại để phục vụ hoạt động bảo trì đường ống quan trọng này. Việc trả lại turbine là động thái cần thiết nhằm tránh nguy cơ Nga đóng hoàn toàn đường ống dẫn khí đốt quan trọng cho châu Âu.

Trong chuyến thăm Canada sắp tới, ông Scholtz cũng sẽ thúc đẩy các dự án xây dựng hệ thống kho cảng ở Bờ Đông của Canada để cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu. Canada hiện không có hệ thống kho cảng xuất khẩu LNG nào đang hoạt động và chỉ có một cơ sở đang được xây dựng. Ngoài ra, Đức cũng sẽ bày tỏ sự quan tâm đến hydro xanh, trong bối cảnh Canada có tiềm năng xuất khẩu rất lớn đối với mặt hàng này.

Trước nguy cơ nguồn cung khí đốt từ Nga giảm dần, các lãnh đạo châu Âu ngày càng lo ngại nguy cơ các công ty năng lượng ở “lục địa già” sụp đổ do giá cả tăng vọt, kịch bản mà Bộ trưởng Năng lượng Đức ví như sự sụp đổ của ngân hàng Lehman Brothers tại Mỹ gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Viễn cảnh thiếu hụt nguồn cung vào mùa đông tới có thể khiến Đức phải đối mặt nguy cơ phân bổ khí đốt theo hạn mức và đóng cửa nhiều cơ sở sản xuất, có thể dẫn tới tình trạng thất nghiệp và biểu tình.

Hoàn cảnh trên thì “túng phải tính”, Đức buộc phải tìm thêm đối tác mới như Canada nhằm tránh mùa đông thiếu năng lượng đang tới gần.