Từ ngày 17/7, nhiều nơi ở Bắc Bộ, Trung Bộ nắng nóng gay gắt hơn 37 độ C

NDO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày mai (17/7), nhiều nơi ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 37 độ C. Chỉ số UV cực đại tại các khu vực này ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (8-10).
0:00 / 0:00
0:00
Khu vực Hà Nội ngày mai (17/7) nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 37 độ C. (Ảnh minh họa)
Khu vực Hà Nội ngày mai (17/7) nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt hơn 37 độ C. (Ảnh minh họa)

Dự báo ngày mai (17/7) và ngày 18/7, ở khu vực Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 11-17 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày mai (17/7) và ngày 18/7, có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi hơn 37 độ C.

Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ còn duy trì đến khoảng ngày 19/7, sau có xu hướng giảm dần; Trung Bộ nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến ngày 20/7.

Theo các chuyên gia dự báo, trong ba ngày tới, chỉ số UV cực đại ở các tỉnh, thành phố trên cả nước đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (8-10).

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng ở khu vực Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, để phòng, chống nắng nóng, người dân nên uống nhiều nước và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng hiệu quả. Cần ăn chế độ ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng và có sự thay đổi, luân phiên trong việc chế biến các món ăn. Nên ăn thức ăn dễ tiêu hóa, thức ăn nhiều nước; ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cơ thể để chống nắng nóng như: trái cây, rau xanh, chè hạt sen, sữa chua, sữa tươi…