Từ ngày 16/5, Bắc Bộ mưa giảm, gia tăng mưa ở Trung Bộ

NDO -

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, chiều tối và đêm nay, 15/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Trong mưa dông đề phòng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Từ ngày mai mưa giảm nhanh ở các tỉnh Bắc Bộ. 

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều tối và đêm nay, 15/5, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 20-50mm/12 giờ, có nơi hơn 60mm/24 giờ; ở khu vực phía Đông Bắc Bộ có mưa, mưa rào và có nơi có dông.

Từ ngày mai mưa giảm nhanh ở các tỉnh Bắc Bộ. Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay, 15/5, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Từ nay (15/5) đến ngày mai (16/5), khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi hơn 150mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng thấp ở các tỉnh Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc.

Đặc biệt ở các huyện tại tỉnh Lai Châu: Tam Đường, Mường Tè, Sìn Hồ. Tỉnh Sơn La: Sông Mã, Yên Châu, Phù Yên, Mai Sơn, Vân Hồ, Mộc Châu, Bắc Yên. Tỉnh Hòa Bình: Đà Bắc, Mai Châu, Cao Phong, Kỳ Sơn. Tỉnh Yên Bái: Trấn Yên, Văn Chấn, Trạm Tấu. Tỉnh Phú Thọ: Cẩm Khê, Đoan Hùng, Hạ Hòa, Tân Sơn, Thanh Ba, Yên Lập.

Trên biển, từ gần sáng và ngày mai, 16/5, khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh; sóng biển cao từ 2,0-4,0m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển: cấp 2.