Từ chiều 6-7/8, đề phòng lũ trên các sông, suối ở Bắc Bộ

NDO - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ chiều 6-7/8, thượng lưu các sông, suối nhỏ ở khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ từ 1-3m. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chiều nay (6/8), mực nước trên thượng lưu các sông ở khu vực Bắc Bộ đang biến đổi. Dự báo từ chiều 6-7/8, thượng lưu các sông suối nhỏ khu vực Bắc Bộ sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ từ 1-3m, một số sông suối nhỏ có khả năng lên mức báo động 1.

Ngoài ra, đêm nay và ngày mai (7/8), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa vừa, mưa to và rải rác có dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi hơn 80mm.

Khu vực Hà Nội đêm nay và ngày mai (7/8), có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt cục bộ tại các tỉnh vùng núi phía bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Theo cảnh báo của các chuyên gia khí tượng, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá.

Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần nhanh chóng di chuyển khỏi khu vực có thể xảy ra lũ quét để đến nơi có vị trí cao hơn.