TT- Huế: 43 công trình đạt giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng 2016

NDO -

NDĐT - Tối 25-5, tại Trường THPT chuyên Quốc học - Huế, Liên hiệp Các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ và Tỉnh đoàn Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế lần thứ IX năm 2016.

Lãnh đạo tỉnh trao giải nhất cho các cá nhân đạt giải từ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ IX.
Lãnh đạo tỉnh trao giải nhất cho các cá nhân đạt giải từ Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng lần thứ IX.

Năm 2016 là năm đầu tiên cuộc thi được triển khai rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh, là năm có số lượng đề tài tham gia nhiều nhất từ trước đến nay (tăng gần 47% so với năm 2015). Đáng chú ý, năm nay có nhiều mô hình, sản phẩm có tính ứng dụng cao vào trong thực tế.

Tại lễ tổng kết và trao giải cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 5 giải nhất, 9 giải nhì, 9 giải ba và 20 giải khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả của 43 đề tài đoạt giải; đồng thời, khen thưởng 7 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức cuộc thi.

Năm đề tài xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi năm nay gồm: “Chế tạo hệ thống nhật động pin năng lượng mặt trời theo hệ tọa độ xích đạo thiên cầu” của nhóm tác giả: Đặng Hoàng San, Trần Hữu Nhật Huy, Huỳnh Tăng Tuấn và Đặng Văn Hùng (học sinh Trường THPT chuyên Quốc học - Huế); “Găng tay thông minh dành cho người khiếm thị” của tác giả Lê Ngô Duy Phong (Trường THPT Phú Bài, thị xã Hương Thủy); “Máy làm mát không khí trong nhà hoạt động bằng năng lượng gió” của nhóm tác giả Phan Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn Hữu Quốc Huy (Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, TP Huế); “Dùng giọng nói để điều khiển và giám sát hệ thống nhà ở” của nhóm tác giả Hoàng Đức Tân, Trương Đình Phú (Trường THPT An Lương Đông, huyện Phú Lộc); “Khăn bảng thông minh của tác giả Cao Khả Tiến (Trường THPT Tam Giang, huyện Phong Điền).

Sau chín lần tổ chức, Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên - Huế (gọi tắt là cuộc thi) đã có gần 500 đề tài có chất lượng tham gia vòng chung khảo cấp tỉnh, trong đó có 200 đề tài được trao giải ở cấp tỉnh, 20 đề tài được trao giải ở toàn quốc. Hàng nghìn thanh thiếu niên, nhi đồng tham gia với tinh thần hồ hởi, phấn khởi và sáng tạo. Đây thật sự là sân chơi bổ ích, động viên, khuyến khích các em nuôi dưỡng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.