Truy tố ba đối tượng làm giả hồ sơ thương binh nhận tiền chính sách

NDO -

NDĐT - Ngày 28-10, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc đã hoàn tất cáo trạng truy tố ba bị can về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, những người bị truy tố gồm: Nguyễn Thanh Mão, 63 tuổi, trú tại phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột và Nguyễn Mạnh Tiến, Nguyễn Hy Vọng, cùng 63 tuổi, cùng trú tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân huyện, cả ba bị can từng là quân nhân. Trong thời gian tại ngũ, ông Tiến không bị thương tích, còn ông Vọng khai dùng súng sơ ý bị đạn làm cụt ngón tay cái bàn tay trái, tỷ lệ thương tích 12%.

Vào tháng 3-2009, ông Vọng gặp ông Mão đề nghị giúp làm thủ tục làm hồ sơ xin giải quyết chế độ thương binh. Ông Mão liền điện thoại cho một người tên Lý Văn Xiểng, ở xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đác Lắc và được ông Xiểng cho biết phải chi phí 10 triệu đồng để mua giấy chứng nhận bị thương giả và quyết định phục viên giả.

Biết tin, ông Tiến nhờ ông Vọng đưa đến gặp ông Mão để liên hệ mua giấy chứng nhận bị thương làm hồ sơ thương binh giả với giá 11 triệu đồng.

Khi có các giấy tờ chứng thương giả, tháng 8-2010, ông Tiến được giám định có tỷ lệ thương tật 27%, còn ông Vọng được giám định y khoa có tỷ lệ thương tật 33%. Từ khi được nhận chế độ thương binh đến khi bị phát hiện hồ sơ thương binh giả, ông Vọng nhận chế độ trợ cấp thương binh hằng tháng tại địa phương với tổng số tiền 73,3 triệu đồng và ông Tiến nhận 64,5 triệu đồng.