Truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất Cam-pu-chia

NDO -

NDĐT - Chiều 11-5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đác Lắc đã long trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trên đất Cam-pu-chia được quy tập về nước mùa khô 2015-2016.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đác Lắc an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đác Lắc.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đác Lắc an táng hài cốt các liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đác Lắc.

Tham dự lễ truy điệu, có đại diện Ban chuyên trách của Chính phủ Vương quốc Cam-pu-chia, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ban Công tác đặc biệt Bộ Tư lệnh Quân khu 5, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh Đác Lắc.

Đợt quy tập này, dù gặp rất nhiều khó khăn do địa bàn rộng, dấu tích của chiến trường Cam-pu-chia đã thay đổi, nhiều nhân chứng đã mất, nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của chính quyền, nhân dân tỉnh Mon-dul-ki-ri, Vương quốc Cam-pu-chia cùng sự nỗ lực quyết tâm cao, các chiến sĩ đội K51-Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Lắc đã tìm kiếm, quy tập được 15 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Cam-pu-chia qua các thời kỳ về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đác Lắc. Trong đó có một hài cốt có danh tính mang tên Phạm Quang Hoành, sinh tháng 2-1945, hy sinh tháng 4-1976 tại khu vực suối Đác Huýt, huyện Keosama, tỉnh Mon-dul-ki-ri.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đác Lắc H’Yim Kđot, Trưởng ban tang lễ cho biết: “Sau 6 tháng triển khai thực hiện nhiệm vụ mùa khô 2015-2016, các cán bộ, chiến sĩ đội K51 đã khắc phục được mọi khó khăn về địa hình, thời tiết, điều kiện ăn, ở, sinh hoạt để thực hiện nhiệm vụ. Kết quả đã tìm được hài cốt 15 liệt sĩ quân tình nguyện và các chuyên gia hy sinh trên đất bạn hồi hương về quê nhà”.

Từ năm 2001 đến nay, đội K51 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Lắc đã quy tập được 626 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Cam-pu-chia về nước.