Trưa thao trường ở Trung đoàn U Minh

Trưa biên giới nắng cháy da, cắt thịt, không có lấy một ngọn gió. Ấy vậy mà hàng trăm tân binh ở Trung đoàn 1 (Trung đoàn U Minh), Sư đoàn 330, Quân khu 9, đóng quân tại Chi Lăng, An Giang vẫn miệt mài trên thao trường huấn luyện.

Một buổi huấn luyện duyệt đội hình của Trung đoàn 1.
Một buổi huấn luyện duyệt đội hình của Trung đoàn 1.

Sư đoàn 330 là một trong những sư đoàn bộ binh chủ lực của Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam đã có nhiều chiến công hiển hách trong các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và bảo vệ biên giới tây nam, làm nhiệm vụ quốc tế với nước bạn Cam-pu-chia. Trong đó, niềm vinh dự lớn nhất của Trung đoàn 1 chính là cái tên Tiểu đoàn 307. Tiểu đoàn đã làm nên những chiến tích vang dội, khiến thực dân Pháp, đế quốc Mỹ và chính quyền tay sai phải cúi đầu khi nghe tiếng. Chính yếu tố đó đã hun đúc cho từng chiến sĩ niềm tin yêu mãnh liệt khi được gia nhập vào hàng ngũ cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 thuộc Sư đoàn bộ binh 330.

Dẫn tôi ra thao trường, Thiếu tá Phạm Minh Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 1 cho hay, anh em chiến sĩ trẻ về đơn vị năm nay hơn nghìn quân. Mùa này nắng rát lắm, anh em từ chiến sĩ đến chỉ huy đều rất mệt khi huấn luyện thao trường. Dẫu có những hàng tràm xanh mát rợp bóng nhưng cái nắng vẫn len lỏi, chói chang. Qua vài lớp nhà trong doanh trại, chúng tôi bắt gặp hàng chục tiểu đội hàng ngũ chỉnh tề đang miệt mài rèn luyện từng động tác đi đều. Nghiêm túc và kỷ luật, từng chiến sĩ trẻ tay đánh đều, bước chân răm rắp theo từng khẩu lệnh. Thiếu tá Tuấn tâm sự: Là chiến sĩ bộ đội mà các tư thế không chuẩn, điều lệnh đội ngũ không nghiêm thì không thể chấp nhận được. Vì thế, các chiến sĩ trẻ trong đơn vị chỉ sau một thời gian ngắn, được sự chỉ dẫn tận tình của chỉ huy từ tiểu đội, trung đội, đại đội... đã thực hiện rất tốt”.

Rời điểm tập điều lệnh đội ngũ, Thiếu tá Tuấn dẫn chúng tôi tới buổi tập bắn trên thao trường là khu đồi cao thoai thoải dốc nghiêng 30 độ của Đại đội 5. Mùa này, vùng Bảy Núi, An Giang nắng rất rát, khô hạn, các hồ nước tất thảy chỉ còn trơ đáy nên người dân quanh vùng khi có việc rất cần mới đội nắng ra đường. Vậy nhưng, đã hơn tháng qua, tất cả hơn một nghìn chiến sĩ mới nhập ngũ của hai tỉnh An Giang, Bạc Liêu vẫn miệt mài hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ huấn luyện được giao. Binh nhì Hàng Thanh Nhanh, chiến sĩ trẻ quê miệt Ngang Dừa (huyện Hồng Dân, Bạc Liêu) tâm sự: “Quê em dẫu có nắng mấy cũng chẳng nóng như nơi đây. Thời tiết khắc nghiệt, thao trường rèn luyện rất mệt nên đêm về vào những ngày đầu ở đơn vị cảm giác rất nhớ nhà. Được cái anh em ở tiểu đội, trung đội, đại đội phần lớn cùng quê nên cũng phần nào nguôi ngoai. Còn bây giờ, hơn tháng rồi, mọi sinh hoạt trong quân ngũ đã quen, tình cảm chân tình sẻ chia như ruột thịt của anh em đồng đội và chỉ huy đã giúp em giữ vững niềm tin và hăng say hơn trong tập luyện”.

Tâm trạng bỡ ngỡ, nhớ nhà ban đầu của Thanh Nhanh cũng là tâm trạng chung của nhiều chiến sĩ trẻ những ngày đầu vào quân ngũ. Không những vậy, năm nay, theo Luật Nghĩa vụ quân sự mới thì các chiến sĩ sẽ phục vụ quân đội 24 tháng thay vì 18 tháng như trước đây nên cũng khiến các chiến sĩ trẻ lo lắng. Vậy nhưng, khi chính thức đứng vào hàng ngũ những chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ, được sự rèn luyện, giáo dục của các chỉ huy, anh em đơn vị đã giúp Thanh Nhanh cùng các chiến sĩ trẻ hiểu được vị trí, vai trò và ý nghĩa thiêng liêng của chiếc áo xanh QĐND Việt Nam mà mình vinh dự mang trên mình.

Mỗi ngày bảy giờ trên thao trường huấn luyện, từ chính khóa đến ngoại khóa, từ các thao tác sử dụng vũ khí, bốn bài thể dục, điều lệnh đội ngũ đến huấn luyện chuyên sâu về quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật đã tôi luyện các chiến sĩ trẻ rắn rỏi từng ngày.

24 tháng được rèn luyện trong quân ngũ sẽ giúp những chàng trai đất Bạc Liêu, An Giang hôm nay sẽ ngày thêm trưởng thành. Và mai sau, dù tiếp tục theo con đường binh nghiệp hay không thì tin rằng, những tháng ngày trong quân ngũ, những trưa thao trường chính là những kỷ niệm đẹp nhất, quãng đời đầy ý nghĩa, thiêng liêng của tất cả các anh!