Trong bốn ngày nghỉ lễ, lượng du khách đến Đác Lắc tăng mạnh

NDO -

NDĐT – Trong bốn ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, số lượng khách ngoài tỉnh đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Đác Lắc tăng mạnh so với nhiều năm qua. Điều này cho thấy, du lịch Đác Lắc đang khởi sắc.

Khách du lịch đến tham quan và cưỡi voi tại khu du lịch sinh thái Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc.
Khách du lịch đến tham quan và cưỡi voi tại khu du lịch sinh thái Buôn Đôn, tỉnh Đác Lắc.

Tại khu du lịch sinh thái Buôn Đôn, địa danh nổi tiếng với nghề thuần dưỡng voi rừng của cả nước, trong bốn ngày nghỉ lễ đã đón gần bảy nghìn lượt du khách, chủ yếu là khách ngoài tỉnh đến tham quan, nghỉ dưỡng mặc dù đang trong mùa khô Tây Nguyên, nhưng nhờ hệ sinh thái độc đáo, không khí trong lành, mát mẻ.

Chị Nguyễn Thị Thắng, một du khách ở TP Hồ Chí Minh cho biết, kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay kéo dài đến bốn ngày, thay vì đến các khu du lịch tắm biển đông đúc, ồn ào, giá cả lại đắt đỏ nên gia đình tôi chọn Đác Lắc để nghỉ lễ. Vì đến Đác Lắc bây giờ giao thông thuận lợi, không khí lại trong lành, mát mẻ, đặc biệt tại khu du lịch Buôn Đôn có hệ sinh thái độc đáo, vừa có rừng, sông suối và các hoạt động văn hóa truyền thống của các dân tộc bản địa hết sức phong phú, nhất là hoạt động cưỡi voi tham quan các buôn làng cổ bên sông Sê-rê-pốc hết sức thú vị. Nếu có dịp, tôi sẽ tiếp tục quay lại Đác Lắc để nghỉ ngơi.

Không chỉ tại khu du lịch Buôn Đôn mà nhiều khu, điểm du lịch khác tại Đác Lắc như: Hồ Lắc, thác Đray Sáp, Đray Nur, Gia Long, Công viên nước, Khu du lịch sinh thái Ko Tam và một số điểm vui chơi khác cũng thu hút đông đảo du khách đến nghỉ dưỡng, vui chơi.

Tại Hồ Lắc, ước tính thu hút hàng nghìn lượt du khách trong và ngoài tỉnh đến vui chơi. Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ nhiệm HTX du lịch buôn Jun ở buôn Jun thị trấn Liêng Sơn, huyện Lắc cho biết, tại đây, các hoạt động thu hút du khách đông nhất là chèo thuyền độc mộc trên hồ Lắc, cưỡi voi ngắm cảnh hồ Lắc và các buôn làng M’nông cổ bên Hồ Lắc, tham quan Biệt điện Bảo Đại ở huyện Lắc.

Cũng theo ông Đức, những năm gần đây, khi tuyến quốc lộ 27 nối từ TP Buôn Ma Thuột với huyện Lắc và tỉnh Lâm Đồng thuận lợi hơn trước nên lượng khách du lịch đến với hồ Lắc ngày càng đông hơn. Bên cạnh đó, HTX cũng mở nhiều dịch vụ du lịch mới, hấp dẫn từ cưỡi trên lưng voi để khám phá thắng cảnh nổi tiếng của hồ Lắc, các ngọn thác nguyên sơ của núi rừng Chư Yang Sin, cưỡi voi thăm buôn làng cổ M’nông bên hồ Lắc, Biệt điện Bảo Đại, chèo thuyền độc mộc tham quan hồ Lắc, ngủ nghỉ ở homestay, nhà dài, thưởng thức rượu cần, diễn tấu cồng chiêng, tham quan, thưởng ngoạn rừng sinh thái, thác nước đẹp, vốn văn hóa truyền thống của đồng bào M’nông như nhà sàn, nhà dài truyền thống, đội cồng chiêng, sinh hoạt văn hóa như múa hát, phục dựng những lễ nghi truyền thống như: Lễ cúng bến nước, lễ mừng mùa, lễ cúng sức khỏe cho voi…

Với cách làm này, HTX du lịch buôn Jun không những tạo ra nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho các xã viên mà còn góp phần bảo tồn đàn voi nhà, văn hóa truyền thống, xây dựng, quảng bá thương hiệu và sản phẩm du lịch sinh thái - văn hóa cho huyện Lắc, thu hút du khách trong và ngoài nước đến với huyện Lắc ngày càng đông hơn.

Anh Y Mê, ở buôn Lê, một trong những xã viên của Hợp tác xã du lịch buôn Jun bộc bạch: “Trong bốn ngày nghỉ lễ, du khách đến nghỉ ngơi, vui chơi tại hồ Lắc đông lắm. HTX phải huy động tất cả các gia đình có voi, có thuyền độc mộc ở các buôn làng ra phục vụ du khách cả ngày, tuy mệt nhưng thu nhập cao hơn nhiều so với ngày bình thường”.

Trong bốn ngày nghỉ lễ, lượng du khách đến Đác Lắc tăng mạnh ảnh 1

Du khách chèo thuyền độc mộc trên hồ Lắc, một sản phẩm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách mỗi lần đến với huyện Lắc.

Trong bốn ngày nghỉ lễ, lượng du khách đến Đác Lắc tăng mạnh ảnh 2

Du khách cưỡi voi thưởng lãm danh thắng hồ Lắc.

Còn anh Trần Thanh Quân, một du khách đến từ Hà Nội phấn khởi cho biết: “Tôi nghe kể nhiều về chèo thuyền độc mộc trên hồ Lắc và cưỡi voi tham quan các buôn cổ nhiều rồi, nhưng bây giờ mới được trực tiếp chèo thuyền, cưỡi voi, hấp dẫn lắm. Thời tiết ở đây cũng trong lành, mát mẻ, người dân bản địa lại cởi mở, thân thiện, đặc biệt là các món ăn truyền thống của đồng bào ở đây rất ngon nên mọi người trong đoàn ai cũng thích thú”.

Mặc dù chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng theo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh Đác Lắc, trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, lượng khách đến với Đác Lắc tăng gấp nhiều lần so với những năm trước. Một trong những nguyên nhân du khách đến với Đác Lắc tăng mạnh là nhờ giao thông đi lại thuận lợi, đặc biệt là kể từ khi đường Hồ Chí Minh được nâng cấp, mở rộng đồng thời các tour tuyến, sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh, nhất là du lịch văn hóa sinh thái ngày càng đa dạng, hấp dẫn nên thu hút du khách đến với Đác Lắc nói riêng, Tây Nguyên nói chung ngày càng nhiều hơn.