Nghệ sĩ VIỆT HOA:

Để thành công phải dám đương đầu khó khăn

Thứ Sáu, 14-01-2022, 11:40

Liên tiếp giành Huy chương vàng tại cuộc thi "Tài năng trẻ diễn viên kịch nói toàn quốc" năm 2020 và tại Liên hoan sân khấu kịch nói 2021, nghệ sĩ trẻ Việt Hoa (ảnh nhỏ) được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vinh danh nghệ sĩ biểu diễn tiêu biểu hai năm liền 2020 và 2021. Không chỉ nổi bật trên sân khấu kịch nói, Việt Hoa còn là gương mặt diễn viên được khán giả màn ảnh nhỏ đặc biệt yêu mến.

Tôi thấy mình thật sự may mắn

- Xin chào Việt Hoa. Ở tuổi 25, Việt Hoa đã sở hữu những thành công mà không ít người làm nghệ thuật mong muốn trong sự nghiệp. Những thành quả đó có được từ đâu? Bạn có thấy mình là người may mắn?

- Vâng, Việt Hoa cảm thấy mình thật sự rất may mắn. May mắn vì luôn được Ban lãnh đạo Nhà hát kịch Việt Nam giao cho những vai diễn mới phù hợp, lại luôn nhận được sự chỉ bảo, giúp đỡ, chia sẻ của đạo diễn, của cô chú, anh chị nghệ sĩ trong Nhà hát. Bản thân Việt Hoa đã luôn cố gắng nỗ lực học hỏi, tự đào sâu kiến thức để hoàn thiện các vai diễn một cách tốt nhất. Những gì được đánh giá và ghi nhận vừa qua sẽ luôn là động lực để Việt Hoa phấn đấu, trưởng thành hơn về nghề trong những năm tháng tới.

- Ai là người có ảnh hưởng lớn nhất đối với Việt Hoa trên con đường nghệ thuật?

- Khi trúng tuyển vào Trường đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, Việt Hoa khá bỡ ngỡ. Người đầu tiên chỉ bảo, dẫn dắt Việt Hoa trên con đường học nghệ thuật là thầy giáo chủ nhiệm của Việt Hoa, PGS,TS, NSƯT Phan Trọng Thành. Thầy đã thắp ngọn lửa yêu nghề, truyền phong cách làm nghề chân chính, giúp Việt Hoa từ một cô bé chưa hiểu nhiều về nghề trở thành Việt Hoa của hôm nay. Thầy còn dạy cho tôi và nhiều bạn khác về những điều tốt đẹp, tử tế, về văn hóa sống và cách nhìn nhận cuộc sống lạc quan, sẵn sàng vượt qua khó khăn, thử thách. Những điều thầy chỉ bảo vẫn luôn song hành và bổ trợ rất nhiều trong quá trình làm nghệ thuật của Việt Hoa. Một người thầy nữa cũng rất đặc biệt với Việt Hoa, đó là cố NSND Hoàng Dũng. Tôi ngưỡng mộ thầy từ rất lâu, nhưng phải đến bộ phim Trở về giữa yêu thương Việt Hoa mới được trực tiếp làm việc cùng thầy. Chỉ tiếc sự kết hợp còn đang dang dở thì thầy đã ra đi. Nhưng phong cách làm việc của thầy, thái độ chuyên nghiệp, nhiệt huyết, đam mê với nghệ thuật biểu diễn của thầy cũng đã ảnh hưởng đến tôi rất nhiều.

Bình tĩnh và bản lĩnh

- Không chỉ thành công trên sân khấu, bạn còn rất được yêu mến qua những vai diễn trong các phim truyền hình gần đây. Nếu làm một phép so sánh, bạn thấy nhập vai nhân vật sân khấu và nhập vai nhân vật phim truyền hình khác nhau thế nào?

- Mọi người đều biết sân khấu và truyền hình là hai loại hình biểu diễn khác nhau. Sân khấu là biểu diễn tương tác trực tiếp với khán giả còn phim truyền hình là diễn xuất trước máy quay, tương tác gián tiếp với khán giả qua màn ảnh nhỏ. Nếu trên sân khấu là cả một quá trình tập luyện nhuần nhuyễn để cho ra một vở kịch hoàn chỉnh để biểu diễn trực tiếp, thì phim truyền hình mình có thể được làm lại thậm chí nhiều lần để có những phân cảnh quay hoàn chỉnh nhất.

Để thành công phải dám đương đầu khó khăn -0
 Việt Hoa vai Phồn Y trong trích đoạn Lôi Vũ, vai diễn giúp cô giành Huy chương vàng Cuộc thi tài năng sân khấu kịch nói 2020.

- Những năm gần đây có không ít ý kiến tỏ thái độ bi quan về đội ngũ diễn viên trẻ trên sân khấu. Rằng, ít bạn trẻ muốn dấn thân, lựa chọn sân khấu vì có nhiều lựa chọn dễ dàng, hấp dẫn hơn. Có một số bạn trẻ ban đầu đến với sân khấu, nhưng sau đó lại chuyển sang truyền hình hoặc âm nhạc, vì cơ hội nổi tiếng nhanh hơn, kiếm tiền cũng tốt hơn. Chúng ta có nên lo rằng, một ngày nào đó, diễn viên tài năng của kịch nói Việt Hoa hôm nay cũng sẽ rời bỏ sân khấu?

- Với Việt Hoa sân khấu là nơi đầu tiên mình đam mê lựa chọn. Và sân khấu Nhà hát kịch Việt Nam là nơi đầu tiên tôi bắt đầu sự nghiệp diễn xuất. Việt Hoa luôn mong rằng mình vẫn còn được đứng trên sân khấu biểu diễn cho đến khi mình không thể, và làm phim cũng vậy.

- Chúng ta vừa kỷ niệm 100 năm sân khấu kịch nói. Một quá khứ huy hoàng rực rỡ của kịch nói đang ở phía sau bạn. Là một diễn viên trẻ, bạn nghĩ gì về quá khứ đó và theo bạn nhiệm vụ của các diễn viên trẻ hôm nay có quá nặng nề không khi phải "gánh" quá khứ đó trên vai?

- Các thế hệ nghệ sĩ đi trước đã để lại cho hôm nay một di sản đồ sộ, đáng tự hào về nghệ thuật biểu diễn. Việt Hoa ý thức rằng, thế hệ các diễn viên trẻ hiện nay không được quyền quên đi những giá trị ấy, mà phải dựa vào đó tiếp tục trau dồi, học tập, phát huy bản thân để tiếp bước những thành công lớn mà các thế hệ đi trước trong 100 năm qua đã gây dựng.

-Tất nhiên việc được học hành, đào tạo bài bản rất quan trọng với một người nghệ sĩ biểu diễn. Nhưng để có được những vai diễn ấn tượng, nghệ sĩ trẻ còn phải trau dồi những gì, theo bạn?

- Việt Hoa nghĩ việc học trường lớp chưa bao giờ là đủ đối với một diễn viên, nhất là khi họ còn trẻ. Cá nhân tôi luôn cố gắng trau dồi nhiều hơn về tri thức, về cuộc sống thông qua đọc sách, nghiên cứu, nghe, xem… Bởi vì người nghệ sĩ, dù đứng trên sân khấu hay màn ảnh, thì họ phải luôn luôn nhập vai những số phận khác mình, nên cần một độ sâu rộng về kiến thức. Ngoài ra, trong quá trình làm nghề, nghệ sĩ trẻ phải cầu thị, không ngừng tiếp nhận một cách tích cực những ý kiến góp ý của những thế hệ đi trước, đặc biệt là lắng nghe khán giả để biết khán giả cần gì, muốn gì. Hoàn cảnh xã hội hiện nay với sự phát triển của công nghệ, nhiều hình thức giải trí hấp dẫn, cũng là thử thách đối với bản lĩnh của nghệ sĩ trẻ. Mỗi người phải đủ bình tĩnh để đi đường dài với lựa chọn ban đầu của mình, và dám đương đầu khó khăn.

- Cảm ơn và chúc bạn một năm tiếp tục thành công trong nghề.

Nghệ sĩ trẻ Việt Hoa, sinh năm 1996, tại Yên Bái, hiện là diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam. Vai diễn Thuyến trong vở Điều còn lại của đạo diễn Kiều Minh Hiếu là vai diễn đầu tiên Việt Hoa được đảm nhận khi đến với sân khấu kịch nói, cũng là vai diễn được trao Huy chương vàng Liên hoan sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2021. Cô tham gia nhiều phim truyền hình như Cô gái nhà người ta, Những thiên thần nhà S6, Những ngày không thể quên, Trở về giữa yêu thương…

VŨ QUỲNH TRANG (thực hiện)