Thế giới ngày qua

Triều Tiên: Đe dọa tăng khả năng tiến công hạt nhân

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ tăng cường mạnh mẽ khả năng tiến công hạt nhân của mình, nếu Mỹ tìm cách gia tăng sức ép buộc CHDCND Triều Tiên phải từ bỏ các chương trình hạt nhân. Trước đó, nhà lãnh đạo Kim Châng Un tuyên bố, Bình Nhưỡng sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các nước khác trừ khi chủ quyền của nước này bị đe dọa. Trong khi đó, Mỹ thúc giục Triều Tiên tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Pa-ki-xtan: Đóng cửa biên giới với Áp-ga-ni-xtan

Chính phủ Pa-ki-xtan chính thức thông báo đóng cửa biên giới giữa nước này và Áp-ga-ni-xtan nhằm ngăn chặn các hoạt động vượt biên trái phép và kiểm soát đường biên giới. Pa-ki-xtan và Áp-ga-ni-xtan có chung đường biên giới dài gần 2.600 km, và tình trạng vượt biên trái phép là một trong những vấn đề luôn gây căng thẳng giữa hai nước. Do vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng giữa hai bên về việc thực thi các biện pháp quản lý và kiểm soát, cho nên đường biên giới tạm thời bị đóng cửa. Đại sứ Áp-ga-ni-xtan ở Pa-ki-xtan Ô.Da-khi-van cho biết, Ca-bun và I-xla-ma-bát đã tiến hành các cuộc đối thoại thông qua các kênh quân sự, song cho đến nay việc thương lượng để mở lại đường biên giới chưa đạt kết quả.

Mê-hi-cô: Mở rộng điều tra việc trốn thuế

Nhà chức trách Mê-hi-cô đang mở rộng điều tra việc trốn thuế của các cá nhân có tên trong danh sách Hồ sơ Pa-na-ma và yêu cầu các ngân hàng cung cấp tên của những khách hàng tham gia giao dịch tại các "thiên đường trốn thuế". Những ngân hàng này sẽ phải cung cấp thông tin liên quan trong vòng 15 ngày và nếu không tuân thủ sẽ phải đối diện với các án phạt, trong đó có án phạt tài chính và bị buộc phải đóng cửa tạm thời. Theo thông tin mới công bố, 289 công dân Mê-hi-cô có tên trong danh sách Hồ sơ Pa-na-ma, trong đó có cả các chính trị gia, doanh nhân và nghệ sĩ.

Băng-la-đét: Giông bão làm hơn 30 người chết

Các trận giông bão lớn hoành hành trên khắp đất nước Băng-la-đét trong 24 giờ qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 người, chủ yếu là nông dân khi đang làm việc ngoài đồng hoặc trên đường trở về nhà. Theo nguồn tin cảnh sát, số người thiệt mạng tại 10 quận, huyện bị giông tố và mưa bão tàn phá nặng nề nhất đã lên tới 33 người, ngoài ra số người bị thương ở những khu vực hẻo lánh vẫn chưa được xác nhận. Băng-la-đét thường xuyên phải hứng chịu những cơn giông bão nhiệt đới với sức tàn phá mạnh vào thời điểm từ tháng 3 đến giữa tháng 5. Trung bình mỗi năm, có 300 người chết vì bị sét đánh ở Băng-la-đét.