Triều Tiên chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng lần thứ VII

Theo TTXVN, Roi-tơ và Tân Hoa xã, CHDCND Triều Tiên đang hoàn tất các công tác chuẩn bị cuối cùng cho Đại hội lần thứ VII của Đảng Lao động Triều Tiên, dự kiến sẽ khai mạc tại thủ đô Bình Nhưỡng vào ngày mai 6-5. Đây sẽ là đại hội lớn đầu tiên của Đảng Lao động Triều Tiên sau 36 năm và cũng là đại hội đầu tiên diễn ra dưới thời nhà lãnh đạo Kim Châng Un.

Theo báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, các đại biểu từ các tỉnh, thành phố đã có mặt tại Bình Nhưỡng để sẵn sàng tham dự Đại hội, sau khi cuộc vận động kéo dài 70 ngày trên toàn quốc kết thúc ngày 2-5.

Đại hội lần này được đánh giá là sự kiện quan trọng của Triều Tiên, đóng vai trò củng cố sự đoàn kết của toàn dân. Tại Đại hội, các đại biểu sẽ thảo luận các chính sách quan trọng về chính trị và kinh tế, các chương trình phát triển trung và dài hạn. Đại hội có thể sẽ đưa ra các chính sách mới của nhà nước và nhiều thay đổi nhân sự cấp cao.

★ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Hàn Quốc và Mỹ sẽ tiến hành Đối thoại quốc phòng cấp cao vào tuần tới tại Oa-sinh-tơn (Mỹ) nhằm thảo luận nỗ lực chung đối phó các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Theo kế hoạch, từ ngày 9-5 tới, hai nước sẽ tổ chức Đối thoại quốc phòng song phương lần thứ 9, một cơ chế được hình thành từ năm 2011.

★ Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min Cúc cho biết, hoạt động tăng cường sức mạnh quân sự của nước này sẽ tập trung việc chống các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Trước hết, sẽ củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa "Kill Chain" và tiếp tục tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa-phòng không mô hình Hàn Quốc (KAMD).

★ Các nhà ngoại giao cho biết, một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) nhằm lên án các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đã bị trì hoãn bỏ phiếu sau khi Nga đề xuất bổ sung một số nội dung trong bản dự thảo. Đại sứ Nga tại LHQ V.Tru-rơ-kin cho biết, Mát-xcơ-va đã thêm một vài điểm rất giá trị vào dự thảo tuyên bố của Hội đồng Bảo an LHQ, song phía Mỹ lại đang xem xét "một cách không vui vẻ".