Triệt phá nhiều mạng lưới khủng bố

Theo Roi-tơ và TTXVN, các lực lượng an ninh An-giê-ri triệt phá một mạng lưới gồm bốn phần tử làm nhiệm vụ quyên góp tài chính cho các nhóm khủng bố đang hoạt động tại thủ đô An-giê và các thành phố khác, nhằm giúp các nhóm khủng bố mua vũ khí, đạn dược lậu từ Li-bi để tiến công trụ sở an ninh của các địa phương. Theo Bộ Chỉ huy các hoạt động chống khủng bố thuộc quân đội An-giê-ri, hiện có 304 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ nước này, trong đó có 73 phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

* Lực lượng an ninh Tuy-ni-di triệt phá hai nhóm khủng bố có liên hệ với nhánh An Kê-đa tại Bắc Phi (AQIM) ở khu vực tây-bắc Tuy-ni-di. Nhóm thứ nhất gồm chín phần tử tuyên thệ trung thành với nhóm khủng bố thuộc AQIM. Nhóm thứ hai gồm năm thành viên thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ tài chính và cung cấp thực phẩm cho một nhóm khủng bố đã bị tiêu diệt tại tỉnh Kép.

* Ngày 6-5, lực lượng nổi dậy đã chiếm một làng ở gần TP A-lép-pô từ tay quân đội Chính phủ Xy-ri. Cơ quan Giám sát nhân quyền Xy-ri cho biết, có 73 người chết trong trận giao tranh ở Khan Tu-man, cách A-lép-pô 15 km, tại một khu vực gần tuyến cao tốc Đa-mát A-lép-pô. Lực lượng nổi dậy này liên minh với nhóm Gia-ít An Pha-ta, trong đó có An Nu-xra liên quan An Kê-đa.

* Bộ Nội vụ A-rập Xê-út cho biết, lực lượng an ninh nước này đã bắn chết hai tay súng IS và hai phần tử khác đã cho nổ tung mình trong vụ đọ súng ở bên ngoài thành phố thánh địa Méc-ca. Các lực lượng an ninh đã bao vây nhóm khủng bố ở khu vực Oa-đi Nô-man. Trước đó, lực lượng A-rập Xê-út cũng tiêu diệt hai phần tử tình nghi IS trong chiến dịch ở tỉnh Bi-sa.

* Thủ tướng I-rắc H.A-ba-đi cam kết ngăn chặn hành vi bạo loạn tại "Vùng xanh", khu vực ở thủ đô Bát-đa được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt nhất và là nơi đặt trụ sở các đại sứ quán. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo dòng Si-ít An Xa lên kế hoạch biểu tình trong ngày 6-5.

* Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đã liệt Mu-xa A-bu Đa-út, một thủ lĩnh cấp cao thuộc AQIM, vào danh sách phần tử khủng bố. Toàn bộ tài sản liên quan Đa-út thuộc quyền xét xử của tòa án Mỹ sẽ bị phong tỏa và các công dân Mỹ sẽ bị cấm thực hiện giao dịch với phần tử khủng bố này.

* Các quan chức Mỹ cho biết, chính quyền Oa-sinh-tơn đang chuẩn bị phê chuẩn việc bán máy bay chiến đấu hạng nhẹ A-29 Super Tucano cho Ni-giê-ri-a nhằm giúp quốc gia Tây Phi này trong cuộc chiến chống nhóm Hồi giáo cực đoan Bô-cô Ha-ram. Oa-sinh-tơn cũng sẽ cung cấp thêm các thiết bị do thám, tình báo phục vụ chiến dịch chống các tay súng Hồi giáo trong khu vực và có kế hoạch hỗ trợ huấn luyện cho các lực lượng Ni-giê-ri-a.