Triển vọng tích cực của Việt Nam trong TPP

• Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Thái-lan

Trang mạng Thời báo Lốt An-giơ-lét (Los Angeles Times) nhận định, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam xuất khẩu các mặt hàng với mức thuế bằng không tới thị trường rộng lớn chiếm tới hai phần năm tổng thương mại toàn cầu.

Viện Kinh tế quốc tế Peterson dự báo, Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi nhiều nhất từ TPP; khi TPP có hiệu lực, Việt Nam sẽ chứng kiến sự bùng nổ xuất khẩu về các sản phẩm may mặc và giày dép. Theo Ngân hàng đầu tư Goldsman Sachs, nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 55 thế giới và sẽ vươn lên vị trí 17 vào năm 2025, với GDP tăng từ 186 tỷ USD hiện nay lên 450 tỷ USD. Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định, Việt Nam là một trong những điểm đến đầy tiềm năng đối với các nhà đầu tư nước ngoài…

* Hãng thông tấn Ca-na-đa và tờ Kinh doanh Ca-na-đa (Canadian Business) cùng nhận định, Việt Nam với ngành công nghiệp dệt may và da giày phát triển mạnh sẽ được lợi nhiều từ việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan tại Mỹ và các thị trường nhập khẩu quan trọng khác. TPP cùng với thỏa thuận thương mại tự do Việt Nam ký với Liên hiệp châu Âu (EU) cũng sẽ mở rộng cánh cửa thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam…

* Tạp chí Tài chính (Finacial Review) của Ô-xtrây-li-a cho rằng, TPP góp phần mở rộng thị trường tại Việt Nam cho các nhà giáo dục Ô-xtrây-li-a. Hiện Việt Nam là thị trường giáo dục lớn thứ ba của Ô-xtrây-li-a và TPP sẽ giúp các trường đại học, cao đẳng và dạy nghề của Ô-xtrây-li-a mở rộng các khóa đào tạo tại các địa phương của Việt Nam. TPP sẽ tạo bước đột phá cho lĩnh vực xuất khẩu giáo dục của Ô-xtrây-li-a.

* Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái-lan, đại diện 400 doanh nghiệp hai nước đã dự Diễn đàn “Tăng cường kết nối doanh nghiệp Việt Nam - Thái-lan hướng tới Cộng đồng Kinh tế ASEAN”, do Thương vụ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái-lan phối hợp Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái-lan và Trung tâm phát triển doanh nhân Việt Nam tổ chức ngày 9-10, tại Thủ đô Băng-cốc của Thái-lan. Đây là dịp để doanh nghiệp hai nước kết nối, trao đổi kinh nghiệm và ký kết các thỏa thuận hợp tác đầu tư và kinh doanh, trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN hình thành cuối năm 2015. Các doanh nghiệp Thái-lan đánh giá Việt Nam có môi trường chính trị - xã hội ổn định, là thị trường năng động, luôn đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, lực lượng lao động trẻ, có tay nghề cao.