Triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ

Thị trường lao động tại Mỹ khép lại tháng 2 với những tín hiệu tích cực. Thúc đẩy sáng kiến "Sản xuất tại Mỹ", Tổng thống Joe Biden lạc quan về khả năng đẩy lùi lạm phát, giúp triển vọng phục hồi của nền kinh tế số 1 thế giới rõ nét hơn.

Người lao động tham dự hội chợ việc làm tại Long Beach, bang California, Mỹ hồi tháng 5 năm 2021. (Ảnh: Reuters/Lucy Nicholson)
Người lao động tham dự hội chợ việc làm tại Long Beach, bang California, Mỹ hồi tháng 5 năm 2021. (Ảnh: Reuters/Lucy Nicholson)

Bất chấp giá thực phẩm và khí đốt tăng cao, thị trường việc làm tại Mỹ trong tháng 2 vẫn khởi sắc và được Tổng thống Joe Biden đánh giá là "trong tình trạng tốt" để đối phó những thách thức do lạm phát gây ra. Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, trong tháng 2 vừa qua, thị trường lao động Mỹ có thêm 678.000 việc làm, cao hơn nhiều so mức các nhà kinh tế dự báo, góp phần hạ tỷ lệ thất nghiệp xuống mức 3,8%.

Nếu tính từ khi Tổng thống Biden nhậm chức, nền kinh tế Mỹ đã tạo ra 7,4 triệu việc làm. Ðiểm nhấn đáng chú ý từ năm 2021 là sự bứt phá của hai ngành sản xuất và vận tải đường bộ, khi Mỹ sản xuất nhiều hơn và vận chuyển hàng hóa nhanh hơn. Nhà trắng nhấn mạnh, sau thời gian dài tê liệt vì đại dịch, kế hoạch phục hồi thị trường việc làm đã có thành công bước đầu, tạo cơ sở để kỳ vọng thời gian tới người lao động Mỹ sẽ quay trở lại làm việc nhiều hơn nữa trong một loạt ngành nghề, từ giải trí, khách sạn và xây dựng đến bán lẻ và sản xuất.

Trong thông điệp liên bang đọc trước hai viện Quốc hội Mỹ hôm 2/3, Tổng thống thứ 46 của Mỹ nhấn mạnh lập luận rằng, muốn chống lạm phát, cần gia tăng sản xuất trong nước. Ông Biden kêu gọi "sản xuất tại Mỹ" thay vì phụ thuộc chuỗi cung ứng nước ngoài, đồng thời vạch kế hoạch giải quyết tình trạng lạm phát vốn ảnh hưởng nghiêm trọng mức xếp hạng tín nhiệm của Mỹ. Kế hoạch gồm một loạt hành động đầy quyết tâm của Nhà trắng, từ thúc đẩy sản xuất nội địa, tăng cường chuỗi cung ứng, cắt giảm chi phí và thâm hụt, thúc đẩy cạnh tranh, hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, đến bảo vệ người tiêu dùng và loại bỏ rào cản đối với việc làm được trả lương cao…

Ðánh giá kế hoạch "Giải cứu nước Mỹ" đã hỗ trợ hiệu quả người lao động Mỹ, ông Biden không quên ca ngợi những nỗ lực của doanh nghiệp Mỹ, trong bối cảnh đại dịch đặt ra muôn vàn thách thức. Tổng thống Biden nhắc đến dự án của tập đoàn Intel xây dựng nhà máy sản xuất chip bán dẫn trị giá 20 tỷ USD và tạo ra 10.000 việc làm. Nhiều tập đoàn khác cũng nỗ lực đầu tư lớn vào các ngành ưu tiên và có thế mạnh của Mỹ, như công nghệ sản xuất ô-tô điện.

Dự kiến, trong năm 2022, Chính phủ Mỹ bắt đầu sửa chữa, nâng cấp hơn 100.000 km đường cao tốc và 1.500 cây cầu, tập trung phát triển nền kinh tế xanh để bảo đảm một môi trường bền vững hơn, góp phần chống biến đổi khí hậu. Tổng thống Biden nhấn mạnh kỳ vọng, những kế hoạch trên có thể giúp nước Mỹ bứt tốc trong cuộc cạnh tranh kinh tế.

Về ứng phó dịch bệnh, Tổng thống Biden cho biết chính quyền sẽ khởi động sáng kiến "Xét nghiệm để điều trị", theo đó cho phép người dân Mỹ nhận thuốc điều trị miễn phí. Ghi nhận tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống Covid-19, song Tổng thống Biden vẫn kêu gọi người Mỹ chuẩn bị sẵn sàng trước nguy cơ xuất hiện những biến thể mới.

Ứng phó tác động từ thị trường thế giới và nhằm bình ổn giá năng lượng, Tổng thống Biden thông báo, Washington sẽ xuất 30 triệu thùng dầu từ kho dự trữ chiến lược và có thể xuất thêm 30 triệu thùng nữa sau khi thảo luận với các đối tác.

Những tín hiệu tích cực từ thị trường lao động cho thấy triển vọng phục hồi kinh tế Mỹ sáng hơn. Các cuộc khảo sát dư luận mới nhất cho thấy, mức tín nhiệm của ông Biden cũng tăng lên, trong nhiều vấn đề, từ ứng phó đại dịch trong nước cho tới chính sách đối ngoại. Tỷ lệ ủng hộ tăng sẽ là cơ sở để Tổng thống Biden kỳ vọng vào một kết quả tốt đẹp trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới .